Part 3 và Part 4 trong bài thi Toeic Listening ngày càng khó, khiến chúng ta đối mặt với thử thách khó khăn. Đoạn hội thoại tiếng Anh dày đặc và nhanh chóng cùng câu hỏi phức tạp đôi khi khiến ta lúng túng. Nhưng đừng lo lắng quá! Hãy chăm chỉ và cố gắng làm quen với Mẹo thi Part 3, Part 4 Toeic Listening để tích lũy kinh nghiệm và chiến thuật làm bài hợp lý. Luôn luyện tập không ngừng, từ đó phản xạ khi nghe của bạn sẽ được cải thiện, và kết quả cao sẽ đến với bạn. Hãy tin tưởng và cùng nhau vượt qua mọi khó khăn với sự hỗ trợ của Ebest qua bài viết này nhé!

Mẹo làm bài thi part 3 part 4 toeic listening

 

PART 3 TOEIC LISTENING

1. Cấu trúc Part 3 Toeic Listening năm 2023 có gì khác?

Part 3 Toeic Listening – một phần thi đòi hỏi sự chắt lọc thông tin và tập trung cao độ. Khi tham gia, bạn sẽ đón nhận 13 đoạn hội thoại không hề được in trong đề thi. Đừng lo, Ebest sẽ giúp bạn rèn luyện tai và trí nhớ, để mỗi câu hỏi trắc nghiệm, mỗi lựa chọn đều dễ dàng và chính xác. Với cấu trúc mới nhất, Part 3 Toeic Listening đã thay đổi thú vị hơn bao giờ hết, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây như sau:

 • Tăng thêm 9 câu hỏi (từ 30 lên 39 câu).
 • Đối diện với những cuộc hội thoại, không chỉ dừng lại ở 2 người, mà thỉnh thoảng xuất hiện 3 người cùng tham gia.
 • Ngôn ngữ trong các đoạn hội thoại được rút gọn đôi chút, thích ứng với ngữ cảnh trò chuyện. Chẳng hạn như ‘going to‘ trở thành ‘gonna‘, hay ‘want to‘ trở thành ‘wanna‘.
 • Thí sinh phải kết hợp những gì nghe được với biểu đồ, bảng biểu được cung cấp trước để tìm ra đáp án chính xác.
 • Càng ngày càng xuất hiện nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh hiểu rõ mạch diễn đạt cũng như tinh thần của cuộc đối thoại, bởi vì những đáp án sai cũng chứa đựng những từ/cụm từ đã nghe trong bài đối thoại.

 

2. Mẹo thi Part 3 Toeic Listening – Những tip hay giúp đạt điểm cao

mẹo làm part 3 toeic

 

2.1 Theo dõi nội dung hội thoại dựa trên số lượng nhân vật

2.1.1 Đối với số lượng nhân vật trong cuộc hội thoại gồm có 2 nhân vật

 

Cách thực hiện mẹo thi Part 3 Toeic Listening: 

 • Cuộc đối thoại giữa 1 nam và 1 nữ. Do vậy, khi nhớ ý thì bạn nên cố nhớ luôn cả những người nói là ai. Bạn có thể tự hỏi mình là: người đàn ông hay người phụ nữ đang ở những vai trò nào (người hỏi hay người đáp), nếu hỏi thì hỏi gì, đáp có thêm ý kiến gì hay không.
 • Một mẹo thi TOEIC part 3 cực kì hiệu quả khác chính là ghi chú lại nội dung một cách tổ chức. Hãy kẻ đường thẳng chia đôi trang giấy, bên trái ghi những gì người nam nói, còn bên phải là những gì người nữ nói, hoặc ngược lại. Bằng cách này, bạn có thể tập trung nghe và ghi lại những gì từng người nói, từ đó vừa hiểu câu chuyện, vừa nhận biết được ai đã nói điều gì.

Khi bạn đã nắm được khái quát cả hai nhân vật nói trong cuộc hội thoại, những câu hỏi về nơi diễn ra cuộc đối thoại hay vấn đề được bàn luận sẽ không còn gây khó khăn cho bạn nữa.

 

2.1.2 Đối với số lượng nhân vật trong cuộc hội thoại có từ 3 nhân vật

 

Cách thực hiện mẹo thi Part 3 Toeic Listening: 

 • Đoạn hội thoại này khác biệt vì có tới 3 người nói chuyện (2 nam và 1 nữ hoặc 2 nữ và 1 nam), không còn giới hạn chỉ 2 người như thường thấy. Tuy vậy, cũng đừng lo lắng quá, cách trả lời câu hỏi vẫn giữ nguyên, bạn có thể áp dụng như cách làm với các bài có 2 nhân vật.
 • Điều đáng chú ý là sẽ có lúc 2 người nam (hoặc 2 người nữ) nói liên tiếp 2 câu. Điều này yêu cầu bạn luyện tập cẩn thận để phân biệt được 2 giọng khác nhau của cùng một giới tính.

Thường thì mỗi người sẽ có một giọng khác nhau (giọng Anh, giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Canada), vì vậy cách tốt nhất để phân biệt giọng của 3 người là tập nghe các giọng khác nhau để quen thuộc hơn.

 

2.2 Khám phá cách tránh những bẫy phổ biến để đạt được điểm cao trong kỳ thi Part 3 Toeic Listening

 

Những bẫy thường gặp:

 • Dùng từ lặp lại nhưng với  ngữ cảnh khác nhau:
  • Ví dụ: The new store was scheduled to open today but there has been a delay. However, the doors will open to the public this Friday. When will the new store open?
  • Giải thích: Từ được lặp lại trong ví dụ này là từ khóa trong câu hỏi – “open”. Tuy nhiên, có hai thời điểm được gắn với “open”, đó là là “today”“this Friday”, vậy đâu mới là “chiếc chìa khóa vàng”? Chính liên từ “but” đã phủ nhận “today”, và đáp án thực sự chính là “this Friday”.
 • Các mẹo tránh bẫy:
 • Bạn cần chú ý tới những liên từ mang tính dấu hiệu như “but”, “in contrast”, “however”, hay “and”, “plus”, “as well as”,… Chính những từ này sẽ giúp bạn đoán được hướng đi của câu nói, nhấn mạnh vào sự khác biệt và tương phản giữa ý kiến. 
 • Tuy nhiên, đừng chỉ tập trung vào từ khóa riêng lẻ, hãy lắng nghe và nắm ý cả câu để hiểu rõ hơn thông điệp chính mà đoạn hội thoại muốn truyền đạt.
 • Khó phân biệt được ý định của người nói là đồng ý hay từ chối:
 • Ví dụ: 

W: Ted, we are understaffed today.

M: Don’t worry, Jenny. I already asked the trainee chefs to help us out. By the way, could you supervise and support them?

W: No problem. I’m sure they will be helpful. Meanwhile, they will get hands-on experience and learn how things go in the kitchen.

M: You got a point there. I will be around the hall to set up the chairs and tables. If you need me, don’t hesitate to call me on my cell phone. Keep up the good work.

  • Giải thích: Trong đoạn hội thoại có cụm từ “You got a point there” (nghĩa: “bạn nói có lý”). Nếu không biết nghĩa của cụm này, người nghe sẽ gặp khó khăn trong việc xác định người nói đang tán thành hay phản đối ý kiến, gây khó khăn trong việc hiểu và lựa chọn đáp án. Tuy nhiên, có thể nghe các câu theo sau đó để nắm được ý đồ người nói.
 • Mẹo tránh bẫy: 
 • Bạn không nên mới chỉ nghe 1 vài từ mà đã vội vàng lựa chọn đáp án, mà cần nghe các câu xung quanh nhằm hiểu nghĩa và tránh bị lừa.

Trau dồi các cấu trúc thể hiện sự đồng tình hoặc phản đối: “I’d love to but I have to….”, “We used to, but….”,…

 

3. Tóm tắt các bước cần làm để đạt hiệu quả tối đa

Part 3 - Tóm tắt các bước cần làm để đạt hiệu quả tối đa

> Xem thêm: Top 5 Apps luyện thi Toeic hoàn toàn miễn phí

 

PART 4 TOEIC LISTENING

1. Cấu trúc của Part 4 Toeic Listening năm 2023

 

 • Gồm 30 câu hỏi trải dài từ câu 71 – 100 của đề thi.
 • Gồm 10 bài nói và mỗi bài nói sẽ có 3 câu hỏi được in sẵn trong đề. 

Mỗi bài nói chuyện trong Part 4 Toeic Listening đều bao gồm ba nội dung quan trọng, là chìa khóa giúp bạn thành công:

 • Phần mở bài: Giới thiệu thông tin tổng quan của cuộc nói chuyện.
 • Phần thân bài: Đề cập chi tiết cụ thể của cuộc trò chuyện.
 • Phần kết bài: Nhắc đến những hành động tiếp theo của người nói và người nghe.

Mỗi đoạn nói chuyện sẽ đi kèm với 3 câu hỏi, tương ứng ba phần mở, thân, kết. Những câu hỏi đặc biệt này sẽ liên quan đến:

 • Những tình huống chung trong cuộc trò chuyện.
 • Các chi tiết cụ thể đáng chú ý.
 • Các hành động tiếp theo của những người tham gia cuộc trò chuyện.

 

Đôi khi có thể xuất hiện thêm hai dạng câu hỏi khác theo format của cấu trúc đề thi TOEIC được cập nhật mới nhất năm 2019:

 • Câu hỏi được kết hợp với bảng biểu, biểu đồ: Dạng câu hỏi yêu cầu người nghe phải liên kết giữa thông tin nghe được và biểu đồ, bảng biểu được xem.
 • Câu hỏi về nghe hiểu ngụ ý: Dạng câu hỏi mà yêu cầu người nghe hiểu ngụ ý của một câu nói trong ngữ cảnh nhất định.

 

2. Top 3 mẹo thi Part 4 Toeic Listening cần lưu ý khi ôn luyện và làm bài thi thực chiến

Mẹo làm bài part 4 toeic listening

 

2.1 Đọc kĩ & cẩn thận trước các câu hỏi, qua đó suy luận nội dung đoạn nghe từ những câu hỏi đó

 

Tại bài thi Part 4 Toeic Listening, bạn sẽ hoàn toàn có đủ thời gian để đọc trước các câu hỏi, từ đó giúp bạn dự đoán nội dung đoạn nghe và biết trước những chi tiết quan trọng cần chú ý. Hãy thực hiện những mẹo thi Part 4 Toeic Listening dưới đây để ghi điểm vượt trội

part 4

 

2.2 Lắng nghe đoạn băng và đồng thời điền đáp án ngay lập tức

 

 • Bài thi Part 4 Toeic Listening thật đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối, vì chỉ cần chút lơ đễnh, bạn có thể bị tụt lại phía sau và không thể nắm bắt nội dung đoạn nghe đủ để trả lời cả 3 câu hỏi của một bài nói chuyện. Đó là thử thách lớn, nhưng đừng lo lắng, hãy hết sức lắng nghe và nắm bắt từng chi tiết quan trọng trong đoạn băng.
 • Ngoài ra, một kỹ năng quan trọng khác là cần chú ý rằng format đề thi TOEIC có thể thay đổi, nhưng câu hỏi và đáp án của part 4 vẫn tương ứng với thứ tự bài nghe. Vì vậy, một mẹo thi Part 4 Toeic Listening nữa dành cho bạn, chính là bạn cần tập trung nghe và nắm ý nhanh, từ đó lựa chọn đáp án mau lẹ và chắc chắn
 • Khi xác định đáp án, hãy nhanh chóng ghi vào Answer Sheet bằng cách tô đậm ô chứa đáp án đúng và chuyển sang làm các câu tiếp theo ngay lập tức. Nhớ rằng, bạn cần tận dụng mọi giây phút để đọc trước câu hỏi của các đoạn nghe tiếp theo, đó chính là chìa khóa thành công trong bài thi Part 4 Toeic Listening. 

 

 

Trên đây là những mẹo thi Part 3, Part 4 Toeic Listening đặc biệt mà Ebest muốn gửi gắm tới tất cả các bạn. Part 3 & Part 4 Toeic Listening thật sự là thử thách khó khăn trong kỳ thi TOEIC, nhưng đừng quá lo lắng, hãy kiên nhẫn và chăm chỉ luyện tập. Nhờ việc luyện tập, bạn sẽ phát triển phản xạ khi nghe và nắm vững chiến thuật làm bài hợp lý, từ đó đạt được kết quả cao. 

Nếu các bạn vẫn còn cảm thấy khó khăn khi luyện đề TOEIC thì hãy tham khảo các khóa học TOEIC của Ebest English TẠI ĐÂY. Hoặc các bạn có thể inbox qua fanpage của Ebest English nhé. Hy vọng những chia sẻ của Ebest English sẽ giúp bạn thành công trên con đường chinh phục TOEIC. 

 >>Xem thêm: TRỌN BỘ ĐỀ THI EST TOEIC 2023 CÓ AUDIO VÀ ĐÁP ÁN