CV và Cover Letter là “bộ đôi hoàn hảo” giúp ứng viên dễ dàng tiếp cận nhà tuyển dụng hơn. Vì vậy, việc “sắm” cho mình một chiếc CV chuyên nghiệp và một bản Cover Letter ấn tượng sẽ giúp bạn lọt vào “mắt xanh” của nhà Tuyển dụng. Nếu bạn vẫn còn lo lắng về hồ sơ xin việc của mình thì hãy cùng Ebest English khám phá ngay cách viết CV và Cover Letter sao cho ấn tượng qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách chuyên nghiệp hóa CV của bạn

1.1. Thông tin cá nhân

Mục này khá đơn giản vì bạn chỉ cần nêu thông tin cá nhân bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, email, địa chỉ và ảnh cá nhân của bạn (nếu có). Tuy nhiên, bạn nên để ý nêu ngắn gọn và chính xác thông tin để tiện liên lạc về sau, không đưa thông tin giả mạo. Bên cạnh đó, nếu CV của bạn có sử dụng ảnh cá nhân, hãy lựa chọn một tấm ảnh thấy rõ mặt, nghiêm túc, lịch sự, không nên lấy ảnh quá lòe loẹt, diêm dúa. Một tấm ảnh chuyên nghiệp sẽ là thứ thu hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng đầu tiên đấy nhé!

 

1.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp hiểu đơn giản là đích đến trong sự nghiệp mà bạn hướng đến trong tương lai. Ở mục này, bạn cần phân biệt rõ giữa mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn để biết được bản thân cần làm gì và phải làm gì để đạt được những mục tiêu đó.

Ngoài ra, mục tiêu nghề nghiệp cũng nên hướng đến việc mang lại giá trị cho công ty như tăng doanh thu, mở rộng tệp khách hàng,… Qua đó, cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng và sự cầu tiến của bạn.

Khi viết mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên tránh việc đặt mục tiêu quá cao. Điều đó sẽ vô hình làm cho bạn cảm thấy áp lực khi thực hiện những mục tiêu vượt quá khả năng của bản thân. Càng không nên viết một cách chung chung hay thậm chí là “copy” ở đâu đó, bởi như vậy thì nhà tuyển dụng sẽ không thấy được điểm khác biệt của bạn và dễ dàng đánh “rớt” CV của bạn đó!

 

1.3. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn ở đây chỉ bậc học cao nhất mà bạn đã hoàn thành trong hệ thống giáo dục. Với mục này, bạn nên ghi về bậc học cao nhất của mình và liệt kê thêm những thành tích, giải thưởng đã đạt được trong quá trình học tập (nếu có). Ngoài ra, bạn có thể ghi thêm về những dự án, chương trình nghiên cứu, các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan đến vị trí ứng tuyển mà bạn đã tham gia. Để nhà tuyển dụng có thể thông qua đó đánh giá năng lực của bạn một cách toàn diện nhất.

 

1.4. Kỹ năng

Kỹ năng được xem là khả năng vận dụng những kiến thức có được trong cuộc sống và trong quá trình học tập vào công việc mang tính chuyên môn cao. Tuy nhiên, ở mục này bạn chỉ nên liệt kê ngắn gọn những kỹ năng phù hợp với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Ví dụ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục (đối với vị trí Nhân viên kinh doanh) và kỹ năng lập trình, thiết kế (đối với vị trí Nhân viên IT). Qua đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ phù hợp của bạn với vị trí công việc đó.

 

1.5. Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần để bạn nêu ra những công việc bạn đã thử sức trước đây. Tuy nhiên để tránh lan man dài dòng, bạn chỉ nên tập trung vào những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển để gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.

Khi trình bày kinh nghiệm làm việc, bạn cần bắt đầu viết từ công việc gần đây nhất của mình trở về trước, bao gồm các thông tin như: tên công ty, vị trí làm việc, nhiệm vụ, những giá trị mà bạn đã mang lại cho công ty hoặc những thành tích và giải thưởng (nếu có). Nếu bạn đang là sinh viên hay chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể liệt kê các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội từng tham gia hay các công việc làm thêm ngắn hạn như: phục vụ, giao hàng,…

Ngoài ra mục kinh nghiệm làm việc rất được nhà tuyển dụng quan tâm, bởi qua đó, họ có thể đánh giá được năng lực làm việc của từng ứng viên. Vì vậy, bạn nên trình bày rõ ràng, ngắn gọn, và đưa ra được các số liệu cụ thể, làm nổi bật khả năng của bản thân qua từng công việc, qua đó gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Một lưu ý cuối cùng đối với ngôn ngữ được sử dụng trong CV, đó là hãy lựa chọn ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, không “hack não”, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tính lịch sự và trang trọng nhé!

 

Hướng dẫn cách viết Cover Letter ấn tượng

Thông thường, một cover letter sẽ bao gồm 3 phần chính là: Phần mở đầu, Phần thân và Phần kết. Một bản Cover Letter phải tóm tắt được nhanh chóng tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Thông qua Cover Letter và sự kết nối với CV, nhà tuyển dụng cần thấy ở bạn sự định hình về phong cách làm việc, năng lực chuyên môn và sự phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm. Tất nhiên, nhiệm vụ của bạn là làm thế nào thuyết phục nhà tuyển dụng để họ nắm bắt dễ dàng hơn những gì bạn có. Vậy thì cùng Ebest English bắt tay vào tìm hiểu cách viết của từng phần nhé!

2.1. Phần mở đầu

Phần mở đầu của cover letter hay thư xin việc chính là phần đưa ra lý do mà bạn đã viết cover letter này. Tức là bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào tại công ty và qua đâu mà bạn biết được tin tuyển dụng này.

* Một vài mẫu câu phổ biến mà bạn có thể sử dụng cho phần mở đầu này như sau:

– I am writing this cover letter to apply for the … position which was advertised on…

– I am writing to express my interest in the … vacancy that I saw in the advertisement.

– I would like to apply for the position of … which you advertised in the …. newspaper.

– I am writing in response to your advertisement which was posted in the …

 

2.2. Phần thân

Ở phần này bạn không nên viết quá dài mà chỉ nên viết từ 2-3 đoạn, cụ thể như sau:

  • Đoạn 1: Có thể truyền tải về quá trình học tập của bạn, ví dụ như chuyên ngành học, bằng cấp, xếp loại,…
  • Đoạn 2: Đưa ra thông tin về kinh nghiệm làm việc của bản thân, những kết quả đã đạt được có liên quan đến vị trí ứng tuyển,… Tuy nhiên bạn sẽ phải viết ngắn gọn, đưa ra những điểm nổi bật, ấn tượng nhất trong quá trình làm việc từ trước đến nay. Không viết lan man dài dòng.
  • Đoạn 3: Những đặc điểm trong tính cách, kỹ năng cho thấy bạn là người phù hợp với vị trí ứng tuyển này.

* Một số mẫu câu thường dùng trong phần body:

– I graduated from … in … with a Bachelor of…

– I have three years experience working as an …, especially working with reputable companies like …

–  I have a strong ability to communicate with colleagues and clients effectively.

–  My professional qualifications appear to be well-suited to your company’s requirements.

– I do not hesitate to face challenging tasks and work under pressure.

 

2.3. Phần kết

Ở phần cuối cùng này, bạn sẽ đưa ra lời khẳng định về sự phù hợp của bản thân với vị trí ứng tuyển. Đây cũng có thể là phần mà bạn đưa ra mục tiêu nghề nghiệp cho mình để tạo dấu ấn mạnh hơn. Hứa hẹn cho một buổi phỏng vấn trong tương lai gần để nhà tuyển dụng và bạn có thời gian trao đổi kỹ hơn.

* Mẫu câu phổ biến cho phần kết bài:

– Do not hesitate to reach out if you have any questions or need further clarification of my experience. I would love to meet with you and discuss the position in detail.

– I look forward to your favorable reply.

– I shall appreciate it very much if you could give my application its due attention.

– I look forward to meeting with you to discuss my qualifications in more detail.

– I can be contacted at the address or through the telephone number I listed below.

 

Hiện tại, Ebest English đang chờ đợi những chiếc CV của các bạn ở vị trí Giáo viên tiếng Anh và Giáo viên chấm bài với mức đãi ngộ khủng. Hãy cùng hoàn thiện chiếc CV của mình và gửi về cho chúng mình để có cơ hội trở thành thành viên của Ebest English nhé! Tham khảo các vị trí tuyển dụng tại đây: https://ebest.edu.vn/tuyen-dung/

Hi vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi, Ebest English đã giúp bạn biết được cách viết CV và Cover Letter chuyên nghiệp, chúc bạn sẽ có một bộ hồ sơ xin việc ưng ý nhé!