“Kỷ luật bản thân”  là một hành trình đầy gian khổ. Đây không phải là gượng ép bản thân trong 1, 2 ngày mà là một hành trình dài kiên trì và bền bỉ. Có một công thức rất hay có thể giúp bất kỳ ai kỷ luật chính mình đó là: Công thức 21-3-6-5. Cùng EBest English tìm hiểu “chìa khóa” để kỷ luật bản thân nhé.

 

21 – CÔNG THỨC 21 NGÀY THAY ĐỔI

Trong vòng 21 ngày, hãy ra một điều muốn thay đổi, đưa ra mức thưởng – phạt và rủ một vài người bạn cùng thay đổi. Nếu không duy trì được thì phải quay lại thực hiện từ đầu cho đến khi hoàn thành mới thôi. Chúng ta có thể bắt đầu với một vài thói quen đơn giản, ví dụ như:

 1. Đi ngủ trước 22h
 2. Dậy trước 5h30 sáng
 3. Đọc ít nhất 30 trang sách mỗi ngày
 4. Thực hiện phân loại rác thải
 5. Chi tiêu tiết kiệm, không có hóa đơn trên 250.000 VNĐ

 

3 – CÔNG THỨC 3 GIỜ TRÁNH XA THỨ GÂY XAO LÃNG

Mỗi ngày, chúng ta hãy dành ra 3 giờ tập trung nhất, tránh xa những thứ gây xao lãng. Hãy cố gắng dậy sớm nhất có thể. Việc thức dậy lúc 4h30 sáng sẽ giúp bạn có thêm cả một buổi so với người khác để làm việc một cách đầy năng suất. Trong khoảng thời gian này, hãy tập trung cho việc lên kế hoạch, đầu tư vào phát triển bản thân và giải quyết những việc quan trọng nhất trong ngày. Bằng cách tránh xa những thứ gây xao lãng như smartphone, laptop, tiếng ồn,… hiệu suất làm việc của bạn sẽ tăng lên rõ rệt. Nếu vẫn chưa quen với việc dậy sớm, bạn có thể chia 3 giờ này thành các khoảng thời gian bé hơn như: 2 tiếng cho buổi sáng và 1 tiếng cho buổi tối.

Thời gian đầu, bạn có thể thực hiện những việc làm đơn giản trong khoảng thời gian này như: đọc sách, học tiếng Anh, tập thể dục,…

 

6 – CÔNG THỨC 6 CHIẾC LỌ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

Để quản lý tiền bạc thành công và hướng tới sự tự do tài chính, việc đầu tiên cần làm là lên kế hoạch sử dụng tiền bạc một cách hợp lý. Khi áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ, số tiền của mỗi người sẽ được chia thành 6 quỹ tài chính (hay gọi là chiếc lọ) như sau:

 • LỌ SỐ 1: CHI TIÊU CẦN THIẾT – NEC (55% THU NHẬP)

Đây là quỹ giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu, sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống, sử dụng cho các mục đích ăn uống, sinh hoạt, chi trả hóa đơn, vui chơi, giải trí và mua sắm cần thiết. Đây là lọ chiếm phần trăm thu nhập của bạn cao nhất.

 • LỌ SỐ 2: TIẾT KIỆM DÀI HẠN – LTS (10% THU NHẬP)

Bạn sử dụng khoản tiết kiệm dài hạn này cho những mục tiêu dài hạn, lớn hạn như mua xe, mua nhà, sinh em bé, thực hiện ước mơ… Có quỹ LTS sẽ giúp bạn thấy được mục đích mình nhắm tới, và có động lực tiết kiệm dần dần cho việc đó.

 • LỌ SỐ 3: QUỸ GIÁO DỤC – EDU (10% THU NHẬP)

Bạn cần trích 10% thu nhập cho việc học thêm, trau dồi kiến thức của bạn thân.

 • LỌ SỐ 4: QUỸ HƯỞNG THỤ – PLAY (10% THU NHẬP)

Đây là khoản tiền bạn dành cho việc hưởng thụ, mua sắm xa xỉ, chăm lo cho bản thân, làm những việc mới mẻ, tăng cường trải nghiệm… 

 • LỌ SỐ 5: QUỸ TỰ DO TÀI CHÍNH – FFA (10% THU NHẬP)

Tự do tài chính là khi bạn có một cuộc sống như mong muốn mà không cần làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. FFA là khoản bạn sử dụng để tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập thụ động như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh.

 • LỌ SỐ 6: QUỸ TỪ THIỆN – GIVE (5% THU NHẬP)

Đây là khoản tiền bạn sử dụng để làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, người thân, bạn bè. Nếu bạn có nhiều thứ phải chi trả hơn, hãy giảm tỷ lệ này xuống, nhưng luôn trích một khoản để giúp đỡ người khác.

 

5 – CÔNG THỨC 5 Ý TƯỞNG MỖI NGÀY

Hằng ngày trước khi đi ngủ, bạn hãy viết ra giấy 5 điều muốn thực hiện vào hôm sau và nhất định thực hiện chúng bằng mọi giá vào ngày hôm sau.

Theo một số nghiên cứu, việc suy nghĩ về điều gì đó trước khi đi ngủ sẽ giúp tiềm thức có thời gian chuẩn bị thêm khoảng từ 6-8h nữa khiến cho não bộ luôn có một động lực ngầm thôi thúc bạn hành động. 

Ngoài ra, việc thức dậy với ý nghĩ về những thứ sẽ làm trong ngày sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để bước ra khỏi giường và bắt tay vào thực hiện nó ngay lập tức.

 

Kỷ luật bản thân để có một cuộc sống tốt hơn là một quá trình gian nan và vất vả. Việc này cần một sự quyết tâm cao, không bỏ cuộc của chúng ta. EBest English tin rằng, với Công thức 21-3-6-5, các bạn sẽ có một quyết tâm cao để ký luật và phát triển bản thân mình. Chúc các bạn thành công!