Hầu hết người mất gốc tiếng Anh đều gặp phải rào cản chung khi bắt đầu học TOEIC. Đó là không có phương pháp cùng lộ trình học tập hiệu quả. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết Lộ trình học TOEIC từ band 0 đến 990 dành cho người mới bắt đầu.

Lộ trình học Toeic dành cho người mới bắt đầu

1. Xác định mục tiêu và trình độ tiếng Anh của bản thân

Bước đầu tiên bạn cần làm chính là xác định được điểm số TOEIC mà bạn mong muốn đạt được và thời gian cần ôn luyện trong bao lâu. 

Sau khi đã có định hướng rõ ràng, bạn cần nắm rõ trình độ tiếng Anh hiện tại của mình đang ở đâu. Hiện nay, có rất nhiều website miễn phí giúp bạn đánh giá năng lực tiếng Anh của bản thân. Bạn có thể tham gia test TOEIC đầu vào tại Ebest English. Buổi test được tổ chức chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí. Đề thi sát với đề thi TOEIC thật giúp bạn đánh giá chính xác khả năng hiện tại của mình. 

Đăng ký test TOEIC ngay tại: https://ebest.edu.vn/su-kien/thi-thu-toeic-online/

Sau khi bạn đã xác định được những vấn đề trên, bạn mới có thể bắt tay vào lựa chọn giai đoạn học TOEIC phù hợp. Dưới đây là lộ trình học TOEIC cho mọi đối tượng bắt đầu từ con số 0.

 

Lộ trình Toeic từ band 0 - 850+

2. Giai đoạn 1: Mục tiêu từ band 0 đến 350 TOEIC

– Nội dung:

Giai đoạn này dành cho những bạn có xuất phát điểm từ con số 0 mong muốn đạt được 350 TOEIC. Việc cần làm chính là xây dựng, củng cố lại kiến thức nền tảng phát âm, ngữ pháp và từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, kết hợp luyện nghe phản xạ ở mức độ căn bản. 

– Thời gian: Từ 2 đến 3 tháng

– Mục tiêu cần đạt được:

+ Phát âm: Đảm bảo nắm được các nguyên tắc phát âm trong tiếng Anh. Bởi có nền tảng phát âm tốt ngay từ đầu sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục bài thi TOEIC Listening và Speaking ở mức điểm tối đa.

+ Từ vựng: Củng cố vốn từ vựng của những topic thường gặp. Nhận biết được dấu hiệu, vị trí và chức năng của các từ loại trong câu. Không nên cố gắng nhồi nhét những từ vựng khó, phức tạp.

+ Ngữ pháp: Nắm cách chia mẫu câu đi với động từ TOBE hoặc động từ thường, các dạng mẫu câu hỏi. Ghi nhớ các thì cơ bản trong tiếng Anh và cách sử dụng các thì đó, gồm: Hiện tại đơn, tương lại đơn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn.

+ Luyện nghe: Lựa chọn giáo trình có các tình huống hội thoại đơn giản, dễ hiểu. Hãy bắt đầu với phương pháp luyện nghe chép chính tả, nghe được từ nào thì viết lại từ đó.

Đây là những kiến thức nền tảng nhất trong tiếng Anh, hãy đảm bảo bạn đã nằm lòng những kiến thức này trước khi bước sang giai đoạn tiếp theo. 

– Tài liệu học:

Bạn có thể tham khảo một số đầu sách ôn thi TOEIC ở trình độ từ band 0 đến 350 sau:

+ Ngữ pháp: 

 • Sách Ngữ pháp tiếng Anh Mai Lan Hương (Link tải)
 • English Grammar In Use Elementary (Link tải)

+ Luyện nghe:

+ Từ vựng: Từ điển Oxford bằng tranh

+ Luyện TOEIC: 

 • Very Easy Toeic (Link tải)
 • ABC Toeic (Link tải)
 • Giáo trình Basic English (Do Ebest English độc quyền biên soạn)

Xem thêm: Giáo trình TOEIC độc quyền tại Ebest English

 

3. Giai đoạn 2: Mục tiêu từ band 350 đến 600+ TOEIC

– Nội dung:

Sau khi đã có nền tảng, bạn có thể bắt đầu đi sâu về các kiến thức và kỹ năng làm bài thi TOEIC, ví dụ như: Format đề thi gồm bao nhiêu phần, mỗi phần gồm bao nhiêu câu, nội dung chính và cách làm mỗi dạng bài là gì, thời gian phân bổ cho mỗi phần là bao nhiêu,… Quan trọng nhất để đạt điểm tối đa cho phần thi Reading và Listening, bạn cần trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp thật vững.

– Thời gian: Từ 3,5 đến 4 tháng

– Mục tiêu cần đạt được:

+ Ngữ pháp: Nắm chắc và thực thành thường xuyên các điểm ngữ pháp trọng tâm của các phần thi sau:

Part 2:

 • Các dạng câu hỏi như: Câu hỏi Wh-Question, câu hỏi đảo, câu hỏi đuôi, câu hỏi phủ định, câu hỏi lựa chọn, câu trần thuật, câu hỏi gợi ý, lời mời, đề nghị, xin phép

Part 5:

 • Các cấu trúc câu
 • Các cấu trúc so sánh
 • Ngoài các thì cơ bản đã học ở giai đoạn 1, bạn cần tiếp tục học các thì nâng cao: Hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, quá khứ hoàn thành, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn.
 • Danh động từ, giới từ, liên từ,…
 • Mệnh đề quan hệ
 • Mệnh đề danh từ

Part 6:

 • Câu chủ động/bị động
 • Câu điều kiện
 • Cụm phân từ

+ Từ vựng: Học từ vựng rút trực tiếp từ đề thi TOEIC, các từ kết hợp và cụm động từ. Trong phần thi Listening, bạn có thể học từ vựng theo các chủ đề phổ biến trong đề thi như: OFFICE, HUMAN RESOURCES, HOTEL, RESTAURANT, TRAVEL, SHOPPING,…

→ Song song với việc học từ vựng và ngữ pháp, bạn cần thực hành, luyện tập thường xuyên các bài tập được rút trực tiếp từ đề thi. Ngoài ra, đối với phần ngữ pháp, cần đảm bảo nắm chắc các chiến lược, mẹo làm bài để tránh mắc bẫy khi làm bài.

+ Luyện nghe: Tập trung luyện tập và đảm bảo nắm chắc điểm tối đa ở các phần dễ kiếm điểm, cụ thể Part 1 và 2. Có chiến lược làm bài cho các phần khó hơn (Part 3 và 4). Bạn cần luyện nghe theo từng phần một, tập trung vào các phần mà điểm của mình chưa ổn. Sau đó mới chuyển sang làm nguyên đề thi.

– Tài liệu học:

Bạn có thể tham khảo một số đầu sách luyện thi TOEIC ở trình độ trung cấp từ 350-600+ sau:

+ Luyện nghe

 • Tactics For Listening – Developing (Link tải)
 • Giáo trình Toeic Complete Listening (Do Ebest English độc quyền biên soạn)

+ Ngữ pháp:

 • English Grammar In Use Intermediate (Link tải)
 • Giáo trình Toeic Complete Reading (Do Ebest English độc quyền biên soạn)

+ Từ vựng:

 • 600 Essential Words For The Toeic (Link tải)
 • Essential Vocabularies For Toeic (Do Ebest English độc quyền biên soạn)

+ Luyện đề:

 • Longman New Real TOEIC – Actual Test For Listening Comprehension (Link tải)​
 • Longman New Real TOEIC – Actual Test For Reading Comprehension (Link tải)
 • Bộ sách ETS TOEIC các năm mới nhất: ETS 2019, ETS 2020, ETS 2021, ETS 2022
 • Bộ Big Step Toeic 1,2 (Link tải)

Lộ trình học Toeic từ band 0 đến 850+

4. Giai đoạn 3: Mục tiêu 850+ TOEIC 

– Nội dung:

Đây là giai đoạn bạn có thể bắt tay vào luyện đề chuyên sâu, luyện những phần khó của đề thi nhằm đạt điểm tối đa. Hãy chọn những bộ đề, sách phù hợp. Bạn nên chuẩn bị sẵn các phiếu đáp án để sử dụng thành thục tờ phiếu này khi giải đề. Nghiêm túc với việc luyện đề bằng cách thực hiện đều đặn và có quy định thời gian làm bài. Theo dõi biểu đồ điểm của bản thân, tổng hợp những lỗi sai thường mắc phải, điểm mạnh/yếu trong bài thi để từng bước hoàn thiện. 

– Thời gian: 2 tháng

– Mục tiêu cần đạt được:

+ Ngữ pháp: Nắm vững cấu trúc so sánh kép, câu điều kiện hỗn hợp và đảm bảo nắm chắc các mẹo và chiến lược làm bài đạt điểm cao.

+ Từ vựng: Tiếp tục học các từ vựng, các cụm từ nâng cao, mở rộng hơn. Nắm kỹ thêm các từ loại khác như: Liên từ, đại từ,..

+ Luyện nghe: Tăng cường luyện nghe phần khó nhất của đề thi (Part 4), đảm bảo nắm chắc phương pháp nghe – hiểu và mẹo làm bài đối với những câu bẫy, dễ nhầm lẫn.

+ Đối với phần Reading, cần có chiến thuật phân bổ thời gian hợp lý và rèn luyện kỹ năng làm bài trước áp lực thời gian.

– Tài liệu học:

Bạn có thể tham khảo một số đầu sách luyện đề TOEIC chuyên sâu ở trình độ 850+:

+ Luyện nghe

 • Tactics For Listening – Expanding (Link tải)

+ Luyện đề:

 

5. Kết luận

Bài viết đã chia sẻ toàn bộ lộ trình, nội dung và tài liệu học cho từng mục tiêu band điểm TOEIC của mỗi bạn. Ngoài những yếu tố trên thì chìa khóa quan trọng nhất chính là sự kiên trì và nỗ lực của người học. Vậy nên, khi đã xác định học, bạn hãy quyết tâm học chăm chỉ để có thể chinh phục tấm bằng TOEIC với mức điểm như ý nhé. 

 

Theo dõi Fanpage E-best English để cập nhật thông tin tuyển sinh các khóa sớm nhất:  https://www.facebook.com/ebestmsvy