Làm bài nghe hoài nhưng không tăng được band điểm TOEIC, IELTS khiến rất nhiều bạn nản chí và đau đầu. Vậy thì luyện làm sao để cải thiện tình trạng này nhỉ? Trong bài viết này, E-Best English sẽ chia sẻ bí kíp luyện nghe – chép chính tả. Một phương pháp cực kỳ hữu hiệu được chia sẻ bởi cô giáo đạt 495/495 điểm phần nghe TOEIC.

Nghe – chép chính tả là gì?

Nghe – chép chính tả là phương pháp chép lại những gì mình nghe được từ một bài nghe listening, một video tiếng Anh,… Phương pháp này giúp tăng cường kĩ năng nghe hiểu Tiếng Anh một cách chuyên sâu và bền vững.

Hiệu quả bất ngờ của phương pháp nghe – chép chính tả là gì?

 • Giúp người nghe tạo được thói quen tập trung cao độ.
 • Phân biệt được âm, nhận ra những chi tiết khó như âm nối, âm đuôi, các mạo từ hay các từ không được nhấn mạnh.
 • Cải thiện khả năng phát âm. Vì mỗi khi bạn viết được một câu mình nghe hoàn chỉnh, tức là bạn đã biết cách phát âm chuẩn của câu đó.
 • Học được ngữ điệu của người bản xứ. Hiệu quả này sẽ được chứng minh khi bạn luyện nghe một thời gian lâu.

 

Phương pháp nghe – chép chính tả phù hợp với ai?

 • Các bạn mới bắt đầu với kiến thức về ngữ âm, ngữ điệu còn yếu.
 • Các bạn hay mất tập trung, thường xuyên lơ đãng khi đang làm các bài thi nghe TOEIC hoặc IELTS. Thì phương pháp này cũng rất hữu hiệu.

Nghe chép chính tả thế nào cho hiệu quả?

Rất nhiều bạn đạt được hiệu quả tối ưu và bất ngờ về khả năng nghe hiểu sau khi áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bạn lại cảm thấy thiếu kiên nhẫn và nản chí trong khi luyện. Vây nên, trước khi thực hành, hãy chú ý chọn nguồn nghe phù hợp nhất nhé. Đây là điều quan trọng quyết định hiệu quả của phương pháp.

 • Bạn phải xác định trình độ của mình ở mức nào để tìm kiếm các audio phù hợp. Đó là trình độ cơ bản, trung cấp và nâng cao.
 • Nên lựa chọn audio có độ dài ngắn, tầm 2-3 phút (các bạn ở trình độ cao hơn có thể tìm audio dài hơn). Những video có giọng đọc dễ nghe Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ.

Một số nguồn nghe phù hợp có thể tham khảo

 1.  https://listenaminute.com/: Mỗi audio chỉ 1 phút, chủ đề đa dạng, phù hợp cho bạn mới bắt đầu.
 2.  https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english: Đây là một chuyên mục của đài BBC. Người nói thường sử dụng giọng Anh – Anh, tốc độ nói vừa phải.
 3. http://www.ted.com/: Đây là website nổi tiếng bao gồm các video diễn thuyết của các diễn giả nổi tiếng. Tuy nhiên, các video khá dài nên nếu luyện chép chính tả các bạn nên chia nhỏ hoặc sử dụng để nghe hằng ngày.

Đối với các bạn luyện thi TOEIC hoặc IELTS thì có thể sử dụng luôn các bài nghe trong sách ETS hoặc Cambridge để chép chính tả.

 

Xem thêm: Khóa học TOEIC 4 kỹ năng tại E-Best

Các bước nghe – chép chính tả

 

Bước 1: Nghe lần 1

Bạn cần nghe hết đoạn audio qua một lượt để nắm sơ qua về nội dung bài nghe. Bước này sẽ giúp bạn hình dung được chủ đề bạn sẽ nghe là gì, nên rất quan trọng.

Bước 2: Nghe lần 2

Thực hiện nghe và chép lại những gì nghe được. Bạn để audio chạy một đoạn rồi dừng lại để chép lại những gì nghe được. Khuyến khích bạn hãy dừng để chép theo từng câu hoặc từng ý trọn vẹn. Việc này sẽ giúp bạn hiểu mình đang nghe và chép thông tin gì và luyện “trí nhớ ngắn hạn” cho bạn tốt hơn. Với những chỗ bạn không nghe được thì hãy chừa chỗ trống ra. Tiếp tục làm tương tự cho đến hết bài nghe.

Tips nhỏ: Bạn có thể sử dụng phần mềm KM Player để luyện nghe chép chính tả cho thuận tiện. Vì ở phần mềm này, bạn có thể sử dụng mũi tên để tua một đoạn ngắn dễ dàng và nó phù hợp cho việc nghe đi nghe lại nhiều lần.

Bước 3: Nghe lần 3

Sau khi hoàn thành việc chép lại bài nghe với nhiều chỗ trống bạn chưa nghe được. Hãy tiếp tục nghe kỹ hơn bài đó một lần nữa và điền tiếp những chỗ còn bỏ trống. Cố gắng nghe đi nghe lại cho đến khi nào bạn không thể nghe ra chỗ cần điền đó.

Bước 4: So sánh với transcript

Xem lại transcript và kiểm tra đoạn mình vừa chép ra, nếu bạn nghe sai chỗ nào thì sửa chỗ đó bằng bút khác màu để dễ nhận diện và ghi nhớ. Sau đó, hãy bật audio vừa xem vừa nghe lại những chỗ sai cho đến khi thấy quen thuộc và nghe hiểu được ý nghĩa của đoạn. Ghi chú lại tất cả những lỗi sai và những từ vựng mới mình chưa biết để học và luyện tập.

Bước 5: Nghe lại toàn bộ

Đừng quên nghe lại toàn bộ audio mà không nhìn transcript để xem đã hiểu hết hay chưa. Nếu chưa, hãy xem lại transcript và làm liên tục như vậy cho đến khi bạn nắm và nghe hiểu được nội dụng của bài nghe này nhé.

Đến đây thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không chọn 1 video mà luyện nghe theo 5 bước nào. Hiệu quả sẽ khiến bạn “sáng mắt ra” sau một vài video. Những học viên lớp tiếng Anh Giao Tiếp và TOEIC của E-Best đã tăng được band điểm nghe lên rất nhiều. Bạn cũng sẽ làm được thôi. Chúc các bạn học tốt!