Thế kỷ 21 là kỷ nguyên của kinh tế dựa vào kỹ năng – Skills Based Economy. Những “Công dân toàn cầu” sẽ trau dồi những kỹ năng để phát triển và nâng cao cơ hội của bản thân trong tương lai. Vậy GenZ chúng ta cần rèn luyện những kỹ năng gì? Qua bài viết này, EBest English sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng GenZ cần rèn luyện để không bị thụt lùi trong thế giới phát triển không ngừng.

 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Theo nghiên cứu từ The Economist Intelligence Unit Limited, giải quyết vấn đề là kỹ năng quan trọng nhất cho công việc trong thời đại này. 50% các nhà tuyển dụng đánh giá rằng đây là yếu tố quyết định để lựa chọn ứng viên.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng tổng hợp của quá trình xác định, đánh giá và phân tích các vấn đề hay tình huống phát sinh ngoài ý muốn trong công việc hoặc cuộc sống để đưa ra những giải pháp xử lý tối ưu nhất.

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng công dân toàn cầu có thể sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống của chúng ta. Những tình huống phát sinh có thể diễn ra hàng ngày và bạn khó lòng tránh khỏi. Khi đó, bạn cần tìm ra hướng giải quyết tốt nhất để hạn chế những rủi ro trong tương lai. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn có sự tự tin, bình tĩnh và đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất. Nhờ quá trình xác định, đánh giá và phân tích theo nhiều chiều hướng khác nhau mà bạn sẽ có một lựa chọn đúng đắn và kiểm soát được những vấn đề phát sinh.

 

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng cực kì quan trọng để con người có thể hòa nhập vào các môi trường mới. Nó giúp hoàn thiện bản thân thông qua việc học tập từ đội nhóm mà mình tham gia. Do vậy, làm việc nhóm là điều không thể thiếu trong cả công việc và cuộc sống.

Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ phục vụ bạn tốt trong sự nghiệp tương lai, mà còn cực kỳ có lợi trong lúc chúng ta còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Làm việc nhóm giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn khi mỗi người trong nhóm phát huy được thế mạnh của mình. 

Theo nghiên cứu của Đại học Kinh doanh Pamplin và Thư viện Công nghệ Virginia, 70% các tổ chức tập trung xây dựng kỹ năng làm việc nhóm cho các nhân viên đều ghi nhận sự cải thiện đáng kể trong năng suất làm việc. 

Khi thực hiện một công việc, bạn có thể sẽ cần làm việc với những người làm trong các ngành rất khác so với chuyên môn của mình. Tuy nhiên, khi bạn có kỹ năng làm việc nhóm, bạn vẫn có thể làm việc cùng nhau và tạo nên những sản phẩm chất lượng.

 

Kỹ năng giao tiếp

Theo nghiên cứu từ The Economist Intelligence Unit Limited, 32% các nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng giao tiếp. Đây cũng là yếu tố quyết định để họ lựa chọn ứng viên về với doanh nghiệp của mình.

Giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng bậc nhất trong cuộc sống chúng ta. Con người cần giao tiếp để hoàn thành các mục đích của bản thân mình. Ngày nay, giao tiếp không chỉ là khả năng trình bày và truyền đạt mà nó còn đòi hỏi ở người thực hiện khả năng giao tiếp một cách hiệu quả, phù hợp với ngữ cảnh và chính xác vấn đề được đề cập.

Kỹ năng giao tiếp tốt có thể giúp bạn làm việc với bất kỳ ai, đến từ bất kỳ quốc gia nào. Giúp bạn có thể hiểu được ý tưởng của họ, học hỏi thêm những điều hay ho từ họ. Và ngược lại cũng có khả năng thể hiện bản thân mình. Biến những hiểu biết của mình trở thành vũ khí trong công việc. Đặc biệt, đây là một kỹ năng cần thiết được đòi hỏi ở các Công dân toàn cầu.

>> Xem thêm: Cách viết CV và Cover Letter gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

 

Kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ rõ ràng và có lập luận đúng đắn về niềm tin bạn tin vào hay những gì bạn đang làm. Nó bao gồm khả năng vận dụng suy nghĩ độc lập (independent thinking) và suy nghĩ phản chiếu (reflective thinking). 

Tư duy phản biện là một quá trình tư duy – biện chứng. Phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các góc nhìn, khía cạnh khác nhau nhằm làm sáng tỏ vấn đề và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Quá trình lập luận phản biện phải hợp lý, logic và rõ ràng với đầy đủ bằng chứng.

Ngày nay, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tư duy phản biện là một năng lực vô cùng cần thiết. Nó kích thích con người phân tích, đánh giá vấn đề theo nhiều góc độ, xây dựng những hiểu biết về vấn đề một cách chủ động thông qua hoạt động tư duy và tự phân tích. Ngoài ra, tư duy phản biện cũng hạn chế những niềm thiên kiến trong tiếp thu vấn đề từ đó tạo ra nhiều hiệu quả trong công việc hơn.

 

Kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo được hiểu là khả năng tạo ra một giải pháp có tính mới lạ và có lợi ích trong một phạm vi áp dụng. Trong một thế giới không ngừng vận động, sáng tạo được đánh giá là chiếc chìa khóa giúp đề ra các giải pháp tối ưu hơn để giải quyết các vấn đề nan giải.

Chúng ta cần sáng tạo ra cái mới chứ không chỉ dừng lại ở việc làm theo những gì người khác đã làm. Đó là lý do, tư duy sáng tạo là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một con người. Và được các nhà tuyển dụng săn lùng ráo riết khi muốn tuyển các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp của mình. Năm 2018, Bộ Lao Động Hoa Kỳ đã đưa ra 13 kỹ năng thiết yếu cho người lao động tại quốc gia của mình trong thế kỷ thứ 21. Theo đó, kỹ năng tư duy sáng tạo là một trong những kỹ năng được đánh giá hàng đầu.

>> Xem thêm: Lợi thế tuyệt vời của giao tiếp tiếng Anh tốt

Công dân toàn cầu không đơn giản chỉ là trào lưu thịnh hành trong xã hội hiện đại. Mà đó là cả hành trang để GenZ chúng ta tự tin và vươn mình ra thế giới. Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ luyện tập và chuẩn bị cho mình đầy đủ 5 kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu rèn luyện ngay từ bây giờ thôi nhỉ?