Phỏng vấn là quy trình quan trọng để nhà tuyển dụng tìm ra được ứng viên phù hợp với vị trí công việc. Do đó, những gì bạn thể hiện ở buổi phỏng vấn sẽ là yếu tố quyết định liệu bạn có trúng tuyển hay không. Ở bài viết này, Ebest English giúp bạn tổng hợp 6 điều cần tránh khi đi phỏng vấn. Đừng để bản thân mắc phải những lỗi đáng tiếc dưới đây nhé!

1. Trang phục không phù hợp

 

 

Vẻ ngoài là điều đầu tiên mà bạn có thể gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Vì thế hãy lựa chọn trang phục gọn gàng, lịch sự và chuyên nghiệp. Đối với bạn nam, có thể lựa chọn quần tây, áo sơ mi hoặc áo vest (nếu có). Trái lại, các bạn nữ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, có thể là áo sơ mi, áo kín cổ, quần hay chân váy (qua gối) đều được.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh trang điểm quá đậm, tránh mặc những trang phục có màu sắc lòe loẹt, diêm dúa và tránh dùng nước qua có mùi hương quá nồng.

2. Tác phong không chuyên nghiệp

 

 

Trong buổi phỏng vấn, bạn cần để ý đến tác phong khi giao tiếp với nhà tuyển dụng. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp và tích cực của bản thân bằng cách bắt tay, giao tiếp bằng mắt, dùng ngôn ngữ cơ thể khi nói,… Đây là những điều giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tính cách, con người và phong cách làm việc của bạn.

 

Ngoài ra khi trả lời phỏng vấn, bạn cần ngồi thẳng lưng, nhìn vào mắt của nhà tuyển dụng và không nên bắt chéo chân. Vì như vậy sẽ thể hiện sự không chắc chắn và sự lo lắng của bạn. Bạn cũng cần lưu ý đến một số yếu tố liên quan như tắt chuông điện thoại để tránh để lại ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng nhé!

3. Không nắm vững thông tin công ty và chi tiết công việc ứng tuyển

 

 

Việc bạn đến phỏng vấn mà không nắm rõ thông tin về công ty cũng như vị trí ứng tuyển chắc chắn sẽ khiến bạn bị đánh giá không tốt. Vì nó cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu chu đáo và không nghiêm túc trong công việc của bạn.

 

Do đó, trước khi đến phỏng vấn, bạn cần đọc kỹ mô tả công việc và tìm hiểu một số thông tin cơ bản về công ty như tên, các chi nhánh, lĩnh vực hoạt động, sản phẩm của công ty, đối thủ cạnh tranh, v.v. Điều này vừa giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn để thể hiện thật tốt trong phần phỏng vấn, vừa cho thấy bạn là một người chu toàn, nghiêm túc với công việc.

 

Xem thêm: Cách viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

4. Đến quá sớm hoặc quá muộn

 

 

Đến quá sớm hay quá muộn cũng không phải là một điều nên làm khi đi phỏng vấn. Bởi nó thể hiện sự không chuyên nghiệp của bạn khi không quan tâm đến yếu tố thời gian. Bạn chỉ cần đến trước giờ hẹn 5 – 10 phút so với lịch hẹn là được. Tuy nhiên, bạn hãy biết tính toán thời gian để phòng hờ các trường hợp phát sinh như tắc đường hoặc hư xe nhé.

5. “Nói xấu” công ty cũ

 

 

Thậm chí ngay cả khi bạn không có ấn tượng tốt về công ty hay người sếp cũ, bạn cũng không nên “nói xấu” hoặc đề cập tới họ với một thái độ không tích cực. Chắc chắn các nhà tuyển dụng đang phỏng vấn bạn cũng sẽ không mong muốn có một thành viên trong công ty nói xấu về mình sau khi nghỉ việc như thế.

 

Đây chắc hẳn cũng là lý do vì sao các nhà tuyển dụng thường đề cập đến lý do nghỉ việc ở công ty cũ vào bộ câu hỏi khi phỏng vấn của mình. Trong trường hợp này, thay vì “nói xấu” công ty cũ, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy định hướng phát triển của bản thân và sự sẵn sàng tiếp nhận thử thách mới khi đến với công việc này.

6. Nói quá nhiều hoặc quá ít

 

 

Nhiều ứng viên cho rằng phải tận dụng thời gian của buổi phỏng vấn một cách tối đa để thể hiện bản thân bằng việc nói quá nhiều. Tuy nhiên, điều này đôi khi lại “phản tác dụng” khi bạn nói quá nhiều nhưng lại lan man, không đi vào trọng tâm câu hỏi. Khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy bình tĩnh và trả lời đúng, đủ ý, đi vào trọng tâm câu hỏi. Đây mới thực sự là điều mà nhà tuyển dụng cần.

 

Ngược lại, trả lời câu hỏi một cách quá ngắn gọn cũng sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị mất điểm. Vì như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó gần, buổi phỏng vấn sẽ trở nên gượng gạo và bạn cũng không thể thể hiện hết được năng lực của bạn thân khi nói quá ít như vậy. Thay vào đó, hãy mở rộng câu trả lời của mình, cởi mở trao đổi hơn, làm cho buổi phỏng vấn trở nên bớt căng thẳng và nhẹ nhàng hơn.

 

Ebest English mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp cho quá trình phỏng vấn của các bạn được diễn ra suôn sẻ. Chúc các bạn sẽ tìm được cho mình một công việc phù hợp nhé!

Ngoài ra, Ebest vẫn đang mở đợt tuyển dụng nhân sự mới và hy vọng sẽ nhận được những chiếc CV chuyên nghiệp, chỉnh chu từ các bạn. Xem vị trí tuyển dụng tại đây: Ebest English tuyển dụng