Bộ GD-ĐT dự kiến mở rộng thêm các loại chứng chỉ ngoại ngữ mà thí sinh được miễn thi và tính điểm 10 môn Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT. Trong đó có TOEIC và chứng chỉ khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Như vậy, chỉ cần có bằng Toeic với số điểm tối thiểu như quy định, các thí sinh sẽ được miễn thi tiếng Anh tại kỳ thi THPTQG

 

Chứng chỉ miễn thi tiếng Anh THPTQG

 

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo dự thảo, Bộ mở rộng chứng chỉ thuộc diện được miễn thi ngoại ngữ trong việc xét công nhận tốt nghiệp THPT.  

Theo đó, Bộ GD-ĐT dự kiến miễn thi và tính điểm 10 môn Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT nếu thí sinh có chứng chỉ TOEIC hay VSTEP, bên cạnh IELTS 4.0. Cụ thể, ngoài chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm, IELTS 4.0 như những năm trước, thí sinh có chứng chỉ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP), B1 Preliminary/B1 Business Preliminary/ B1 Linguaskill, Aptis ESOL B1, PEARSON PTE B1 hoặc TOEIC 4 kỹ năng sẽ được miễn bài thi Ngoại ngữ.

Tức là, với môn tiếng Anh, ngoài chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm, chứng chỉ IELTS 4.0 như những năm trước đây, thì thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh bậc 3 theo khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP) sẽ được miễn thi ngoại ngữ trong việc xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chứng chỉ miễn thi tiếng Anh THPTQG

 

Đây cũng là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT đưa chứng chỉ tiếng Anh bậc 3 vào danh mục chứng chỉ áp dụng miễn thi tiếng Anh cho học sinh trong kỳ thi THPTQG. 

>> Xem thêm: Dự kiến thêm nhiều chứng chỉ được miễn thi tốt nghiệp tiếng Anh | VTV24 

Đối với các ngoại ngữ khác như Tiếng Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật, các chứng chỉ để được miễn thi vẫn giống năm trước. 

Như vậy, ngoài IELTS, các chứng chỉ tiếng Anh khác sẽ được thêm vào danh sách được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG. Việc trang bị và học thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh từ sớm là một lợi thế to lớn cho các em học sinh cấp 3. Các em hãy tranh thủ học thi lấy chứng chỉ ngay từ sớm nhé.

>> Xem thêm: Giải mã TOP 3 chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam