Có một số người “dành cả thanh xuân” để học tiếng Anh nhưng vẫn mãi không thể ”lên trình” được. Để giải thích nguyên nhân của việc này, Ebest English sẽ tổng hợp Những sai lầm khiến bạn học tiếng Anh mãi mà không giỏi thường gặp và đưa ra một số cách khắc phục. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để không uổng phí thời gian luyện tiếng Anh của bạn nhé!

1. Phương pháp học không phù hợp

Đây là sai lầm phổ biến nhất khi ngày càng có nhiều phương pháp học tiếng Anh được “phát minh”. Tuy nhiên, rất nhiều bạn loay hoay với những phương pháp học tiếng Anh hot rần rần trên mạng. Nhưng lại không tìm hiểu xem mình có phù hợp với phương pháp đó hay không. Phương pháp nào cũng thử nhưng lại chẳng có cái nào đem lại hiệu quả. Điều này khiến bạn vừa mất thời gian lại nhanh chóng rơi vào trạng thái chán nản.

Vậy bài học rút ra từ sai lầm này là gì? Bất kể bạn học bộ môn nào thì bạn cũng cần một phương pháp hiệu quả. Giúp bạn tiếp thu và vận dụng kiến thức tốt hơn. Vì vậy, bạn có thể tham khảo phương pháp học từ trên mạng, tuy nhiên hãy biết cách chọn lọc phương pháp phù hợp và vận dụng nó một cách có logic và khoa học. 

Nếu không thể tự tìm ra cho mình một phương pháp tốt, bạn có thể tham khảo Phương pháp Phản xạ chủ động nhé. Đây là phương pháp dựa trên cơ chế khoa học “phản xạ có điều kiện”. Phương pháp này giúp bạn biến tiếng Anh thành thói quen và cải thiện kỹ năng rất hiệu quả. 

Xem thêm: Phương pháp phản xạ chủ động

2. Cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ vựng

Phần lớn người Việt khi học tiếng Anh đều muốn học tất cả những từ mà họ cho là cần thiết. Do đó họ luôn muốn học được nhiều từ vựng nhất có thể mà không quan tâm đến việc vận dụng và ghi nhớ từ vựng lâu dài. Đó là lý do mà nhiều người học tiếng Anh vẫn luôn cố gắng nhồi nhét từ vựng. Dẫn đến bộ não quá tải và thậm chí phản tác dụng.

Học từ vựng là cả một quá trình tích lũy. Bạn muốn đẩy nhanh quá trình đó thì bạn phải có phương pháp tiếp thu từ vựng hiệu quả. Không chỉ học để biết mà còn học để vận dụng. Học để sử dụng những từ vựng đó vào tình huống thực tế cuộc sống. Các bạn có thể tham khảo bài viết này: Top 5 cách học từ vựng hiệu quả

3. Thiếu tập trung và quyết tâm

Thiếu tập trung, thiếu quyết tâm chính là sai lầm học tiếng Anh điển hình mà nhiều bạn gặp phải. Học tùy hứng, lúc nào thích thì học. Việc học tập không theo quy củ và thời gian rõ ràng sẽ làm gián đoạn quá trình học tiếng Anh của bạn. Khiến cho tinh thần học ngày càng sụt giảm, bạn sẽ sớm cảm thấy chán nản và không có động lực để cố gắng nữa.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên tự tạo cảm hứng và động lực với tiếng Anh. Tốt hơn hết là đặt ra cho bản thân một mục tiêu cụ thể, lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Và cố gắng tuân thủ theo các bước trong kế hoạch. Hãy tạo cho mình một thói quen học tiếng Anh. Một khi đã trở thành thói quen, thì việc học tiếng Anh lúc này sẽ không còn là nỗi sợ của bạn nữa.

4. Không thực hành, học thụ động

Học tiếng Anh nhưng chỉ chăm chăm vào lý thuyết trên sách vở mà không chịu vận dụng thực hành. Đây cũng là một sai lầm mà nhiều bạn đang mắc phải. Nhiều người rất chăm chỉ học lý thuyết, họ có rất nhiều kiến thức trong đầu. Nhưng khi hỏi đến thì họ không thể nói được câu nào hoàn chỉnh, thậm chí là ú ớ, không biết nói gì. Như vậy thì dù có học bao nhiêu bạn cũng không thể nâng trình tiếng Anh của mình lên được.

Vì vậy, hãy áp dụng câu nói “học đi đôi với hành”. Đặc biệt là đối với việc học ngoại ngữ. Ngoài việc học lý thuyết, hãy chăm chỉ luyện nói, luyện nghe, luyện phát âm và phản xạ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp hiệu quả trong việc học tiếng Anh được cộng đồng mạng chia sẻ. Hãy tìm hiểu và chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhé.

Nếu bạn không thể chủ động thực hành tiếng Anh một mình, bạn có thể tham khảo khóa học tại Ebest English nhé. Tại đây, các bạn sẽ được thực hành và luyện nói với tần suất cao. Nhằm tăng khả năng giao tiếp và vận dụng kiến thức vào cuộc sống.

Tham khảo: Khóa học tại Ebest

Đây chỉ là một số những nguyên nhân chủ yếu mà Ebest English liệt kê trong khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học tiếng Anh của bạn không hiệu quả. Nhưng dù là nguyên nhân nào đi nữa thì chỉ có bạn mới có thể giải quyết được nó. Hãy ngừng đổ lỗi cho những lý do khách quan mà tự nhìn nhận lại một cách nghiêm túc việc học tiếng Anh của mình. Chúc các bạn sẽ tìm được “chân ái cuộc đời” và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình nhé!