Học từ vựng luôn là bài toán khó đối với người học tiếng Anh. Để giải được bài toán này, Ebest English đã tổng hợp Top 5 cách học từ vựng hiệu quả giúp bạn đọc có phương pháp học từ vựng khoa học hơn. Cùng khám phá bài viết dưới đây nhé! Top 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả - E-Best English - Trung tâm tiếng Anh Ebest E-Best English – Trung tâm tiếng Anh Ebest

Học từ vựng luôn là bài toán khó đối với người học tiếng Anh. Để giải được bài toán này, Ebest English đã tổng hợp Top 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả giúp bạn đọc có phương pháp học từ vựng khoa học hơn. Cùng khám phá bài viết dưới đây nhé!

1. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

Khi ghi nhớ, bộ não của chúng ta có xu hướng ghi nhớ hình ảnh trước, sau đó mới đến con chữ đơn thuần. Việc chỉ học tiếng Anh bằng những con chữ khô khan sẽ vô tình tạo áp lực lên cho não bộ. Khi đó não sẽ sinh ra phản ứng ức chế ngược dẫn tới khả năng tiếp thu từ vựng kém.

Học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

Thay vào đó, bạn nên thử cách học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh. Đầu tiên hãy xác định trình độ Tiếng Anh của bạn để chuẩn bị các chủ đề từ vựng phù hợp. Nếu bạn đang ở mức căn bản, hãy chuẩn bị các chủ đề ở mức đơn giản, gần gũi. Từ những chủ đề này, bạn học sẽ dễ tiếp thu hơn và không bị nản chí ngay từ đầu. Hình ảnh sinh động sẽ giúp bạn tăng hứng thú và khả năng ghi nhớ. Sau 1 tháng, bạn sẽ phải bất ngờ với vốn từ vựng tăng lên đáng kể của mình đấy nhé!

2. Học từ vựng theo từng chủ đề, bằng sơ đồ tư duy

Hầu hết người học tiếng Anh đều mắc cùng một sai lầm khi trau dồi từ vựng. Đó là liên tục nhồi nhét quá nhiều từ mới một cách rời rạc, không liên quan, không phân chia từ vựng theo một chủ đề nhất định. Nếu học theo phương pháp này, dù bạn có chăm chỉ đến mấy thì cũng rất dễ “của thiên trả địa”.

Học từ vựng theo từng chủ đề

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đã được khoa học chứng minh tính hiệu quả của nó. Khi bộ từ vựng được phân chia theo chủ đề rõ ràng, người học sẽ cảm thấy dễ nhớ, dễ thuộc hơn so với một mớ từ hỗn độn. Đồng thời việc ghi nhớ theo logic sẽ giúp não bộ lưu trữ thông tin trong thời gian dài hơn. Để ghi nhớ được từ vựng tiếng Anh theo chủ đề nhanh nhất, bạn hãy thiết lập sơ đồ tư duy của riêng mình. Mỗi nhánh nhỏ là một cụm từ vựng trong chủ đề lớn. Đây được đánh giá là phương pháp học tiếng anh phần từ vựng hiệu quả nhất hiện nay.

Xem thêm: Lộ trình học TOEIC từ band 0 – 850+ cho mọi đối tượng

3. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard

Đây cũng là phương pháp học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả được đông đảo bạn học sử dụng. Người học sẽ chuẩn bị những mảnh giấy nhỏ được đục lỗ và gắn lại với nhau. Trên đó ghi những thông tin về từ vựng tiếng Anh như phiên âm và dịch nghĩa. Bạn sẽ có thể mang theo bên mình và lấy ra học bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn muốn.

4. Học từ vựng qua phim ảnh, bài hát

Học từ vựng qua phim ảnh, bài hát vẫn luôn là một cách học được nhiều người ưa chuộng. Hãy bắt đầu với những bộ phim và bài hát bạn yêu thích, hoặc những bộ phim có cốt truyện nhẹ nhàng, dễ hiểu, từ vựng gần gũi.

Học từ vựng qua phim ảnh, bài hát

Các bộ phim và bài hát sẽ cung cấp cho người học những ví dụ về tiếng Anh thực tế bên ngoài lớp học và có thể là tiếng lóng không có trong sách vở và từ điển. Điều này không chỉ giúp cải thiện vốn từ vựng của bạn mà còn tăng khả năng nghe và giao tiếp nữa đấy!

 

Để Ebest English gợi ý cho bạn một số bộ phim tiêu biểu nhé:

  • Friends (1994)
  • How I met your mother (2005)
  • Titanic (1997)
  • Home Alone (1990)
  • Mean Girls (2004)

Xem thêm: Thi thử TOEIC tại Ebest và 5 lý do bạn không nên bỏ qua

5. Học từ vựng bằng cách áp dụng vào thực tế

Và cuối cùng, đừng quên áp dụng những kiến thức được học vào cuộc sống thường ngày nhé. Hãy cố gắng vận dụng các mẫu câu và từ vựng vào các cuộc trò chuyện cùng bạn bè, người thân, hay cả những status trên mạng xã hội để ghi nhớ lâu hơn nữa!

 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Ebest English sẽ giúp bạn có cách học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn nhé!