Là một người học tiếng Anh lâu năm, chúng ta đều biết liên từ rất quan trọng trong việc liên kết và trình bày ý tưởng cả khi nói và viết. Tuy nhiên, có phải khi gặp “5 anh em siêu nhân” Despite, In Spite Of, Although, Though, Even Though các bạn đều rối hết cả não lên đúng không? Vậy thì hãy cùng Ebest English tìm hiểu cách dùng của “5 anh em” này qua bài viết dưới đây nhé!

 

Điểm chung của Despite, In Spite of, Although, Though và Even Though đều là những liên từ chỉ sự tương phản, mang nghĩa là “mặc dù”. Tuy mang nghĩa giống nhau nhưng chúng lại có cấu trúc ngữ pháp khác biệt nhau. Trong bài viết này, Ebest English sẽ chỉ rõ cách phân biệt cấu trúc Despite, In Spite of, Although, Though và Even though nhé!

 

Phân biệt Despite và In spite of

Phân biệt Despite, In spite of

Despite/In spite of đều có thể đứng đầu câu hoặc giữa câu.

Cấu trúc: 

                    Despite/ In spite of + Danh từ/Cụm danh từ/V_ing, mệnh đề (S+V…)

Ví dụ: 

Despite studying hard, Doris didn’t pass that exam.

(Mặc dù học hành chăm chỉ, nhưng Doris lại không vượt qua kỳ thi đó.)

In spite of the cold weather, our picnic was a lot of fun last weekend.

(Mặc dù trời lạnh, nhưng chuyến dã ngoại vào tuần trước của chúng tôi rất vui.)

 

                    Mệnh đề (S+V…), Despite/ In spite of + Danh từ/Cụm danh từ/V_ing

Ví dụ: 

My brother still plays soccer despite his painful leg.

(Anh trai tôi vẫn chơi bóng đá mặc dù bị đau chân.)

My dad still refused to take the medicine, in spite of having a stomachache.

(Bố tôi vẫn không chịu uống thuốc, dù bị đau bụng.)

 

Lưu ý:Despite” và “In spite of” hoàn toàn có thể thay thế cho nhau. Đặc biệt, IN SPITE OF được viết tách ra chứ không viết liền là “INSPITE”, đây là một lỗi nhỏ nhưng một số bạn lại mắc phải.

 

Phân biệt Although, Though, Even Though

Phân biệt Although, Though, Even Though

Cũng giống như Despite và In spite of, Although, Though và Even Though đều có thể đứng đầu câu hoặc giữa câu.

Cấu trúc: 

 

                    Although/Though/Even Though + Mệnh đề (S+V…), Mệnh đề (S+V…)

Ví dụ: 

Even though the dress was beautiful, she didn’t buy it because she ran out of money.

(Mặc dù chiếc váy rất đẹp nhưng cô ấy không mua vì hết tiền.)

 

                   Mệnh đề (S+V…), Although/Though/Even Though + Mệnh đề (S+V…)

Ví dụ: 

My sister walked home by herself, although she knew that it was dangerous.

(Em gái tôi đã tự đi bộ về nhà, mặc dù cô ấy biết điều đó rất nguy hiểm.)

The holiday was great though the weather wasn’t very nice.

(Kỳ nghỉ rất tuyệt cho dù thời tiết không được tốt lắm.)

 

>>> Xem thêm: Những chủ đề từ vựng thường gặp trong bài thi TOEIC

Bài tập vận dụng Despite, In Spite Of, Although, Though và Even Though

1. _______ my daughter likes chocolate, she tries not to eat it.

  • A. Because
  • B. Though
  • C. While
  • D. Despite

 

2. She could get to sleep __________ the noise.

  • A. Though
  • B. Before
  • C. Because
  • D. Despite 

 

3. She accepted the job _______ the salary was rather low.

  • A. As
  • B. In spite of
  • C. Even though
  • D. Because of

4. _________ he usually tells lies, many people believe him.

  • A. When
  • B. Before
  • C. Although
  • D. Despite

 

5. __________ the dirty car, he didn’t wash it.

  • A. Because
  • B. In spite of
  • C. But
  • D. Though

 

6. We didn’t find it funny_____________it was a comedy.

  • A. Though
  • B. But
  • C. In spite of
  • D. Because

 

7. __________ being very busy, she could answer the phone.

  • A. Though
  • B. But
  • C. In spite of
  • D. Because

 

8. __________ they played well, they couldn’t win the game.

  • A. As
  • Even though
  • In spite of
  • Because of

 

9. __________ the rain, the volleyball game was not canceled.

  • A. Despite
  • B. Because
  • C. Though
  • D. But

 

10. I enjoyed the film __________ the silly story

  • A. Because
  • B. But
  • C. In spite of
  • D. Though

 

Đáp án: 

1B 2D 3C 4C 5B 6A 7C 8B 9A 10C

Trên đây là tất tần tật về “5 anh em siêu nhân” Despite, In Spite Of, Although, Though, Even Though và một số bài tập vận dụng mà Ebest English đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể nắm rõ các liên từ một cách chắc chắn để không bị nhầm lẫn và đạt kết quả cao nhất. Nếu như các bạn muốn rút ngắn thời gian tự học, thì tham khảo ngay Các khóa học Toeic và Giao tiếp ở Ebest English nhé!