Việc tự học tiếng Anh mất gốc có thể là một thách thức đối với nhiều người. Những bạn tự học sẽ có những câu hỏi như việc bắt đầu từ đâu hoặc học nhiều nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả. Hãy cùng EBest khám phá những phương pháp học tiếng Anh mất gốc trong bài viết dưới đây nhé.

1. Học phát âm chuẩn phiên âm IPA

Học phát âm chuẩn phiên âm IPA

Để học tiếng Anh hiệu quả, việc nắm vững phương pháp phát âm chuẩn IPA là không thể thiếu. Đây sẽ là nền tảng giúp các bạn phát âm đúng theo chuẩn quốc tế. Với bảng IPA, bạn có thể phát âm đúng từng âm, từng từ, thậm chí có thể tự phát âm được từ mới ngay khi tra từ điển lần đầu.

Các bạn có thể tham khảo phiên âm IPA trong bảng dưới đây:

 

Phiên âm IPA

 

Ngoài ra, IPA cũng giúp bạn tự tin khi giao tiếp hơn. Phiên âm IPA không chỉ nâng cao khả năng giao tiếp mà còn tạo nền tảng cho việc học tiếng Anh mất gốc một cách toàn diện.

>> Xem thêm: IPA là gì? Tại sao IPA lại quan trọng?

 

2. Học và ghi nhớ từ vựng theo từng cụm

Học và ghi nhớ từ vựng theo từng cụm

Học từ vựng được xem là nền tảng của việc học tiếng Anh. Đây là yếu tố giúp bạn học và sử dụng tiếng Anh linh hoạt. Hoc từ vựng theo cụm từ sẽ giúp các bạn hiểu rõ cách dùng từ đúng hơn. Qua đó hiểu ý nghĩa của các từ sâu rộng hơn. 

Ví dụ, các cụm từ tiếng Anh thường xuyên gặp:

 • Pick up: Nhặt lên.
 • Wake up: Thức dậy.
 • Turn on: Bật lên
 • Look for: Tìm kiếm

Với các bạn học tiếng Anh mất gốc, mỗi ngày nên học 3-5 từ mới. Các bạn nên học theo từng chủ đề để tăng khả năng ghi nhớ các từ liên quan. Ngoài ra, vốn từ vựng lớn một là lợi thế để giao tiếp hay sử dụng tiếng Anh.

 

3. Học Vững Ngữ Pháp Cơ Bản – Nền Tảng Kiến Thức Vững Chắc

Học ngữ pháp cơ bản nền tảng kiến thức vững chắc

Ngữ pháp là nền tảng cấp thiết cho những bạn học tiếng Anh mất gốc. Bạn nên học và nắm vững những điểm ngữ pháp cơ bản. Những ngữ pháp này được sử dụng nhiều trong giao tiếp cũng như trong việc học tiếng Anh. Trong đó, bạn cần đặc biệt tập trung vào 6 thì cơ bản và thông dụng nhất:

 • Thì hiện tại đơn – Present Simple tense.
 • Thì hiện tại tiếp diễn – Present Continuous tense.
 • Thì hiện tại hoàn thành – Present Perfect tense.
 • Thì quá khứ đơn – Past simple tense.
 • Thì quá khứ tiếp diễn – Past Continuous tense.
 • Thì tương lai đơn – Future Simple tense.

Khi đã nắm vững được ngữ pháp, cách viết và cách sử dụng từ ngữ của bạn sẽ đầy đủ, dễ hiểu hơn rất nhiều. Qua đó, bạn có thể tự tin diễn đạt tốt hơn trong giao tiếp hằng ngày hay các công việc cần sử dụng tiếng Anh khác.

 

4. Luyện nghe kết hợp với học tiếng Anh theo chủ đề yêu thích

Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề yêu thích

Một cách để học tiếng Anh mất gốc hiệu quả là luyện nghe theo từng chủ đề mà bạn thích. Việc nghe các video tiếng Anh qua từng chủ đề sẽ giúp bạn vừa cải thiện khả năng nghe hiểu, vừa học được thêm các từ vựng của từng chủ đề. Tuy nhiên, để tránh nhàm chán hay mất động lực, bạn nên lựa chọn việc luyện nghe thông qua phim ảnh, âm nhạc, tin tức… với đa dạng nội dung.

 

5. Đồng hành cùng EBest trong quá trình học

Đồng hành cùng EBest trong quá trình học

Việc tìm được thời gian trống để nâng cao trình độ tiếng Anh không dễ dàng đối với các bạn sinh viên và người đi làm. Việc bắt đầu tự học tiếng Anh căn bản 1 mình sẽ tốn rất nhiều thời gian và không dễ dàng. Vì vậy, việc tìm kiếm một môi trường tốt để học, tương tác và nâng cao trình độ tiếng Anh là rất quan trọng. 

Với phương châm “Giáo dục bằng trái tim”, EBest English luôn đem lại những giá trị tốt nhất cho học viên thông qua những khóa học chất lượng. Hãy cùng đồng hành cùng EBest thông qua khóa học tiếng Anh nền tảng. Ở khóa học này, bạn được học tất cả các kỹ năng: phát âm, từ vựng, ngữ pháp, và giao tiếp. Ở mỗi kỹ năng, học viên sẽ được học từ những kiến thức cơ bản nhất.

Cụ thể về khóa học:

 • Về phát âm: học lại tất cả các nguyên tắc phát âm trong tiếng Anh. Trong đó bao gồm: hệ thống phiên âm quốc tế IPA, các quy tắc nhấn âm, nối âm, trọng âm và ngữ điệu. 
 • Về từ vựng: học từ vựng trải đều các chủ đề thường gặp hàng ngày. Áp dụng phương pháp Phản xạ Chủ động để giúp học viên nhớ từ vựng ngay tại lớp.
 • Về ngữ pháp: học tất cả các điểm ngữ pháp cơ bản như từ loại, các thì thường gặp, các mẫu câu với động từ tobe, mẫu câu với từ để hỏi và các cấu trúc câu thường gặp khác. Đặc biệt, học viên được học cách áp dụng những cấu trúc ngữ pháp vào giao tiếp thay vì ứng dụng vào làm bài tập trên giấy như phương pháp truyền thống, giúp học viên dễ hiểu bài và ghi nhớ được lâu hơn.
 • Về giao tiếp: học luyện nghe chuyên sâu nhiều chủ đề, nghe chép chính tả, sử dụng những mẫu câu từ đơn giản đến phức tạp vào giao tiếp, thực hành thường xuyên nhiều tình huống thực tế trong cuộc sống để tăng khả năng phản xạ và giao tiếp tiếng Anh.

>> Xem thêm: MẤT GỐC KHÔNG NÊN BỎ QUA KHÓA HỌC NỀN TẢNG TẠI EBEST ENGLISH

 

Trên đây là những phương pháp học tiếng Anh mất gốc hiệu quả mà EBest English đã tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm được phương pháp học tiếng Anh phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự học tiếng Anh mất gốc. Đừng ngần ngại liên lạc ngay cho Fanpage EBest English để nhận được những tư vấn miễn phí về các khóa học tại trung tâm nhé!