Tiếng Anh hiện nay đang chiếm vai trò khá là lớn đối với tất cả học sinh sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta rất dễ mắc phải những sai lầm trong quá trình học từ vựng tiếng Anh. Trong bài viết này, Ebest English sẽ chỉ ra sai lầm mà các bạn rất dễ mắc phải trong khi học từ vựng tiếng Anh.

 

1. Nhồi nhét từ vựng tiếng Anh trong thời gian quá ngắn

Số lượng từ vựng tiếng Anh và thời gian học tỷ lệ thuận với nhau. Việc nhồi nhét từ vựng sẽ khiến bạn thêm chán nản dẫn đến hiện tượng “học trước quên sau”. Đặt biệt, tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn trước mỗi kì thi kết hợp với áp lực tâm lý tinh thần khiến việc ghi nhớ từ vựng trở nên khó khăn hơn. Mặt khác, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình bạn sử dụng từ vựng Tiếng Anh trong môi trường giao tiếp xung quanh. Vì vậy bạn nên chia số lượng từ vựng theo ngày, lên kế hoạch học từ vựng rõ ràng để đảm bảo chất lượng học tập. 

 

2. Lựa chọn phương pháp chưa phù hợp

Một trong những sai lầm lớn nhất trong việc học từ vựng đó là lựa chọn phương pháp chưa phù hợp với cách học của bản thân. Ví dụ bạn là người không giỏi ghi nhớ lâu nhưng lại cố gắng ép bản thân học thuộc, hay học những kiến thức bản thân bạn không thích. Hậu quả là không tiếp thu được kiến thức quan trọng cũng như không định hướng được mục tiêu học của bản thân.

Các bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp phản xạ chủ động của Ebest. Phương pháp này đề cao sự tương tác giữa giáo viên và học viên, yêu cầu sự phối hợp giữa ngôn ngữ và hoạt động giúp học viên phát triển ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên hơn. 

Xem thêm: Phương pháp Phản xạ chủ động độc quyền của Ebest English

 

3. Không kết hợp từ vựng với các kỹ năng khác

Khi học từ vựng, các từ vựng đó nên được lặp lại ít nhất 30 lần. Chính vì thế, việc bạn chỉ học vẹt từ vựng sẽ hình thành thói quen ghi nhớ không có logic. Nên hãy nhớ kết hợp với tất cả các kỹ năng khác chẳng hạn như: khi viết từ vựng các bạn nên đọc từ đó từ hai đến ba lần để ghi nhớ mặt chữ. 

Sau đó luyện nói phát âm từ vựng đó nhiều lần giúp cải thiện kỹ năng phát âm đồng thời giúp phát triển kỹ năng nghe của các bạn. Vận dụng vào ngữ cảnh thực tế như việc các bạn học từ nên học cả ví dụ của từ đấy. Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn hiểu được cách học của từ vựng, và vận dụng nó vào nhiều trường hợp hơn.

 

4. Không chú trọng phát âm của từ

Một sai lầm đáng nhắc đến đó là phát âm. Đa số học sinh sinh viên Việt Nam đều bỏ qua vấn đề phát âm của từ vựng. Nhưng các bạn lại quên mất rằng việc phát âm sai sẽ rất bất lợi cho kỹ năng nghe – nói của các bạn. Vì vậy, việc học và luyện phát âm rất quan trọng và thực sự cần thiết trong quá trình học từ vựng của các bạn. Một cách phổ biến mà mọi người vẫn hay áp dụng đấy là bắt chước người bản xứ chẳng hạn như nghe nhạc hoặc xem phim có phụ đề tiếng Anh. Cách này sẽ giúp bạn hình thành thói quen nói giống người bản xứ và phát âm của bạn cũng sẽ dần dần cải thiện. 

 

5. Học từ vựng không có hệ thống

Các bạn thường hay gặp từ vựng nào sẽ học thuộc từ vựng đó, một cách máy móc và rời rạc. Các bạn không tư duy từ vựng theo hệ thống, kéo theo hậu quả là các bạn sẽ chỉ nhớ từ vựng đó trong khoảng thời gian ngắn, và không thể vận dụng nó vào thực tế. Cách khắc phục sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh này khá đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn học theo chủ đề hay nhóm từ vựng. Chú ý khi học theo chủ đề nên lựa chọn đi từ dễ đến khó để bạn không bị chán nản trong thời gian học. Còn đối với nhóm từ vựng, bạn có thể chia thành nhiều nhóm trái nghĩa, đồng nghĩa, phát âm tương tự…

Xem thêm: Top 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Sai lầm mà các bạn rất dễ mắc phải khi học từ vựng tiếng Anh ở trên được ghi nhận thực tiễn từ cách học của các bạn học viên. Ebest English mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học từ vựng tiếng Anh của mình.