Kỳ thi THPTQG 2023 đã và đang tới gần rồi các sĩ tử ơi. Nếu như các bạn loay hoay chưa biết sẽ nên ôn gì, học gì có thể tự tin đi thi. Thì đích thị bài viết này sẽ giúp bạn hướng đi để Ôn thi THPTQG gấp rút trong 3 tháng tới nhé! 

 

THÁNG ĐẦU TIÊN – BỔ SUNG NGAY KIẾN THỨC NỀN TẢNG 

 

bổ sung kiến thức nền tảng

 

Trong thời điểm 3 tháng ôn thi, việc đã trang bị sẵn sàng các kiến thức nền tảng lớp 10 – 11 – 12 là vô cùng quan trọng. Vì đây chính là thời gian luyện đề vàng của các sĩ tử như mọi năm. Nhưng nếu bạn chưa có đầy đủ kiến thức nền tảng thì việc đầu tiên chính là bổ sung nó. Và thời gian khuyến khích cho việc này chính là 1 tháng. Vậy câu hỏi được đặt ra lúc này là: Khi nào mới đủ kiến thức để luyện đề? Mỗi năm đề thi sẽ được ra theo barem chương trình học của các học sinh. Điều này giúp tăng tính khách quan cho thí sinh dự thi. Bạn nên bám vào barem các câu hỏi với nội dung đó để học và ôn tập. Sau khi học hết tất cả các nội dung trên, bạn cần bắt tay ngay vào luyện đề. 

 

THÁNG THỨ HAI – LUYỆN ĐỀ CƯỜNG ĐỘ CAO 

 

luyện đề cường độ cao

 

Với 2 tháng còn lại sẽ là thời gian bạn tập trung ôn luyện. Đề ôn ở trên mạng có rất nhiều, nhưng bạn nên ôn tập đề thi của các năm trước để đảm bảo không bị loãng kiến thức. Trong giai đoạn này, luyện đề cường độ cao giúp bạn tăng sự “va chạm” với kiến thức nhiều. Lời khuyên ôn tập là bạn nên luyện 1 đề/ 1 ngày cho các môn thi chính. Và 3 đề/ 1 tuần cho các môn thi tốt nghiệp. Qua đó bạn cũng dễ dàng kiểm tra được những kiến thức thiếu hụt của mình để kịp thời bổ sung:  

  • Đối với các môn tự nhiên: Bạn cần học những mẹo tính toán với máy tính Casio, cách giải nhanh trắc nghiệm để điểm số có thể đạt đúng kỳ vọng. 
  • Đối với các môn xã hội: Bạn cần phải nắm các kiến thức được gọi là bản chất của chúng. Vì các kiến thức xã hội trong mỗi môn đều có sự liên kết và xâu chuỗi. 
  • Đối với môn ngoại ngữ – tiếng Anh: Bạn nên bổ sung từ vựng, ngữ pháp cơ bản để có thể giải quyết gọn gàng những câu trắc nghiệm này. 

Thực chất quá trình luyện đề được xuất hiện giúp các bạn không chỉ được ôn tập kiến thức mình đã học. Mà còn tạo cho các bạn khả năng phản xạ và tự tin hơn khi bước vào phòng thi.

>> Xem thêm: Top 5 Cách Học Từ Vựng Hiệu Quả

 

THÁNG THỨ BA – LUYỆN ĐỀ CƯỜNG ĐỘ TRUNG BÌNH 

 

 

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao lại chỉ ở mức độ trung bình. Ở giai đoạn cận kề kỳ thi, tâm lý của các sĩ tử là càng ôn thi càng nhiều thi hiệu quả càng cao. Nhưng thực tế ngược lại. Khi tâm lý bạn vào cận kề kỳ thi, bạn càng lo lắng nhiều hơn. Từ đó việc ôn luyện đề khiến bạn rất dễ rơi vào stress. Việc giữ mức cường độ trung bình giúp đầu óc bạn dễ suy nghĩ và phát hiện lỗi sai hơn. Đó cũng là lý do tại sao các chuyên gia tâm lý luôn khuyên chúng ta nên quyết định vào những lúc thoải mái thay vì căng thẳng. Bạn cũng sẽ để ý rằng khi thoải mái tinh thần, bạn làm việc gì cũng dễ dàng hơn đúng không nào? Vậy nên các bạn có thể ôn luyện 3-4 đề/ 1 tuần cho một môn học. Các môn phụ có thể giảm dần tần suất để ôn luyện. Riêng cần chú ý đối với các môn như:

  • Các môn xã hội: Bạn nên đọc thêm các tư liệu để giúp tăng điểm ở những câu khó. Việc đọc tư liệu sẽ rất dễ nhàm chán nếu bạn coi đó là thứ mà bạn chỉ đọc khi cần. Hãy thả lỏng đầu óc và tiếp nhận các kiến thức xã hội như một bài báo, một câu chuyện bạn muốn nghe. Đồng thời việc này giúp bạn có thêm những luận cứ cho bài làm của mình. 
  • Tiếng Anh: Có những câu trắc nghiệm tưởng chừng như là rất dễ – nhưng mà là dễ sai. Những phần này thường đánh mất điểm của các bạn rất uổng. Vậy nên bạn cần tập trung hơn để phát hiện những lỗi sai thường gặp. Đây cũng là giai đoạn bạn nên tìm “trick” của những câu đánh lừa và câu khó.

>> Xem thêm: 2023 Và Tầm Quan Trọng Của Tiếng Anh

 

Rất mong với những chia sẻ của EBest English có thể giúp các sĩ tử vạch ra lộ trình ôn thi THPTQG trong 3 tháng tới. Chúc các sĩ tử sẽ có kỳ ôn thi chất lượng để có một kỳ thi rực rỡ và thành công nhé!