Nhiều bạn sinh viên không khỏi lo lắng vì đầu ra TOEIC mà trường Đại học yêu cầu đã nâng lên 4 kỹ năng. Bài thi TOEIC Reading & Listening thì quá quen thuộc với các bạn sinh viên. Thế nhưng, bài thi TOEIC Speaking & Writing khiến nhiều bạn hoang mang vì chưa hiểu rõ bài thi này sẽ diễn ra thế nào. Đừng lo! Thông qua bài review “tích đức” 1 ngày đi thi TOEIC Speaking & Writing tại IIG Đà Nẵng của Ms. Vy. E-Best English sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về buổi thi TOEIC kỹ năng Nói và Viết cùng những lưu ý quan trọng. Cùng đón xem nhá!

 

1. Lưu ý về tư trang 

 

 

  • Quần áo, trang phục

Quần áo: nên mang quần áo thoải mái, không nên mặc áo tay quá dài, quần thụng, vì trước khi vào phòng, giám thị sẽ dùng thiết bị an ninh quét người thí sinh. Nếu bạn mặc áo tay dài giám thị sẽ yêu cầu xắn tay áo lên, nếu mặc quần dài thụng giám thị sẽ phải cúi xuống rà máy sát vào chân. 

Giày, dép: hãy mang giày dép thoải mái và mang vào, cởi ra dễ dàng. Trước khi vào phòng giám thị sẽ yêu cầu cởi giày và xem dưới giày và bàn chân, nên bạn nào mang giày thể thao/giày khó cởi sẽ hơi bất tiện và bất tiện cho cả giám thị.

Kính: Giám thị sẽ kiểm tra cả kính của bạn nha, nên nếu thật sự có vấn đề về mắt thì hãy mang kính, không nên mang kính mát hay các loại kính khác

Phụ kiện: không được mang đồng hồ; vì có máy quét gặp kim loại sẽ kêu nên bạn hạn chế mang thắt lưng, phụ kiện kim loại quá nhiều nhé.

  • Đồ dùng cá nhân: vào phòng thi không được mang theo gì ngoài phiếu dự thi và căn cước công dân/chứng minh nhân dân. Mình có dùng bìa nilon trong suốt để đựng giấy dự thi và căn cước, nhưng giám thị cũng không cho mang vào phòng thi. Nên là khỏi cần chuẩn bị gì đâu nha. Nếu bạn có đồ dùng cá nhân thì có thể gửi vào tủ và khóa lại (bạn được cầm chìa khóa vào phòng thi).  Nếu có thể thì đi không thôi,không mang theo gì ngoài giấy dự thi và giấy tờ cá nhân, để khỏi phải đi gửi đồ và giữ chìa khóa tủ.

2. Thời gian

 

 

Các bạn cần có mặt ở phòng thi sớm trước giờ thi ít nhất 15 phút, nhưng tốt nhất là sớm từ 20-30 phút để ổn định thủ tục và tâm lý nữa. 

3. Thủ tục trước khi vào phòng thi

 

 

– Lên IIG thì bạn sẽ được hướng dẫn vào phòng chờ ngồi đợi.

– Tranh thủ đi gửi đồ dùng cá nhân trong thời gian này nhé.

– 15 phút trước giờ thi, giám thị sẽ vào phòng chờ đọc các quy định phòng thi, sau đó cho mình 5 phút để chuẩn bị sẵn sàng vào phòng thi (lúc này bạn có thể tranh thủ đi vệ sinh hoặc uống 1 chút nước, nhất là nếu bạn đi thi TOEIC Speaking & Writing).

– Quét an ninh: Sau 5 phút, giám thị bắt đầu đọc tên từng bạn theo danh sách. Giám thị sẽ dùng máy quét an ninh cầm tay để quét cẩn thận từ trên xuống, trước và sau (lúc này chúng ta cần hợp tác với giám thị, đứng giơ 2 tay ngang vai, xoay người và giơ chân lên theo hướng dẫn). Giám thị cũng sẽ yêu cầu bạn lộn túi quần/áo ra, và yêu cầu bạn tháo kính ra để kiểm tra. Nếu bạn mang giày thể thao thì giám thị sẽ soi máy vào giày luôn. Nói chung là kiểm tra cực gắt gao nha. Nhưng giám thị rất nhẹ nhàng lịch sự nên cũng không quá đáng sợ đâu. 

4. Thủ tục trong phòng thi

 

 

Sau khi qua được cửa an ninh thì bạn sẽ được đưa lên phòng thi. Vào phòng thi bạn nộp lại giấy đăng ký dự thi cho giám thị, ký tên vào danh sách xác nhận thí sinh (nhớ kiểm tra kỹ thông tin trước khi ký), nhận số chỗ ngồi và cầm theo căn cước/chứng minh về chỗ ngồi. 

Lưu ý: Khi về chỗ ngồi nhớ xác định đúng vị trí bằng cách kiểm tra màn hình máy tính, trên đó sẽ có họ tên, số căn cước/chứng minh. 

Giám thị đọc nội quy phòng thi sau khi tất cả thí sinh đã ổn định đúng vị trí. (Lưu ý: trong suốt thời gian này không được phép đụng vào máy tính).

Giám thị yêu cầu thực hiện thao tác kiểm tra âm lượng, kiểm tra headphone và microphone trên máy tính. 

Lưu ý: 

  • Bạn sẽ được phát 1 miếng mousse để lồng vào micro lọc tiếng ồn, sau khi kiểm tra âm lượng bạn sẽ được giám thị nhắc nhở thao tác này.
  • Khi đọc thử để thử ghi âm, bạn hãy cố gắng đọc nhiều lần và nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi tìm được vị trí mic và âm lượng phù hợp. 
  • Nếu cảm thấy máy không nghe rõ, hãy báo để giám thị đổi máy cho bạn. 

Trong lúc kiểm tra máy thì giám thị sẽ gọi lần lượt từng thí sinh lên chụp ảnh chân dung 1 lần nữa. Chắc là để đảm bảo người đi thi là “chính chủ”. Kiểm tra máy móc xong, bạn sẽ trả lời 1 vài câu hỏi khảo sát. Sau đó máy sẽ bắt đầu đếm ngược để vào tính giờ làm bài luôn.

Lưu ý: Tất cả thí sinh trong phòng sẽ thi đồng loạt như nhau, cùng thời gian, cùng câu hỏi. 

Máy sẽ tự lưu lại câu trả lời của bạn cho cả 2 phần thi, nên bạn không cần tìm chỗ lưu bài đâu nha. Làm xong hết sẽ có thời gian cho bạn nghe lại, xem lại bài thi trước khi nộp bài. 

5. Sau khi ra khỏi phòng thi

 

 

Nhớ lấy giấy dự thi về và giữ kỹ để nhận kết quả nhé! Nếu bạn ủy quyền người khác nhận thay thì phải xuống báo dưới văn phòng làm thủ tục và đóng tiền.

6. Một số lưu ý khác

 

 

Dù có tai nghe thì lúc thi Nói cả phòng cùng trả lời 1 lượt nên sẽ rất ồn ào và dễ gây mất tập trung vì vậy bạn nên chuẩn bị tâm lý trước. Và tốt nhất khi luyện nói ở nhà nên tập làm quen bằng cách tập nói ở nơi có người. Mình sẽ thi Nói trước, thi Viết sau và giữa 2 phần thi sẽ có 3 phút nghỉ ngơi, nếu bạn không muốn có thể bỏ qua để vào thi Viết luôn. Trong phần Nói, khi nghe tiếp “Beep” bắt đầu nói thì các bạn nên đợi tầm 1s sau mới nói thì sẽ đảm bảo là máy thu được trọn lời nói bắt đầu của mình luôn mà không sợ bị mất những từ đầu tiên.Trong phần Viết từ câu 1 đến 5, bạn sẽ được chuyển tới lui trong thời gian 8 phút để check lại bài làm của mình.  Sau giờ Nói, các bạn sẽ có 3 phút để nghỉ ngơi trước khi đi qua bài Viết. Nhưng mà hầu như mọi người trong phòng thi không có ai nghỉ hết 3 phút. Nên các bạn cũng nên nghỉ 1-2 phút rồi vào phần Viết luôn nếu không đến cuối giờ, mọi người về trước, lộn xộn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý làm bài của các bạn. 

Quan trọng: Trong phần Viết: Khi bạn xóa 1 từ thì từ ngay phía sau sẽ bị chèn và mất luôn. Vì vậy bạn nhớ cho từ phía sau từ muốn xóa xuống đoạn trước khi xóa nhé, chứ không là phải gõ lại hết cả đoạn đó!

 

>>Xem thêm: Tất Tần Tật Về Bài Thi TOEIC Writing Mà Bạn Cần Biết 

 

Hy vọng rằng bài chia sẻ của Ms. Vy sẽ hữu ích với các bạn có dự định hoặc sắp thi TOEIC Speaking & Writing. Chúc các bạn sớm chinh phục được nấc thang TOEIC. Cũng đừng quên rằng EBest có các khóa học TOEIC 2 & 4 kỹ năng với giáo trình đi đúng trọng tâm và bám sát đề thi thật, chi tiết tại Ebest English.

 

>>Xem thêm: Review Chi Tiết Đề Thi TOEIC Tháng 7/2023