Ngày 23/8 vừa qua, Ms.Trang – cô giáo vô cùng nhiệt huyết của E-Best English đã chinh chiến 2 kỹ năng Speaking & Writing tại đấu trường IIG. Ngay sau khi trở về từ địa điểm thi, Ms. Trang đã nhanh chóng viết lại những điểm cần lưu ý về đề thi để các bạn tham khảo. Cùng EBest đón xem bài review “tích đức” bài thi TOEIC Speaking & Writing ngày 23 tháng 8 cùng Ms.Trang nhá!

1. SPEAKING 

 

 

Question 1-2: Khá là ngắn (tầm 4 – 5 dòng) và không có từ khó, không đánh đố nhiều nên các bạn không cần quá lo lắng về phần này nhá. 

Question 3-4: 

 • Tranh 1: Miêu tả 2 người phụ nữ đứng trong tiệm bánh (tại quầy tính tiền), người phụ nữ đứng bên phải đang cầm 1 chiếc ví và đưa 1 tấm thẻ cho người phụ nữ đứng bên trái. Người này có mái tóc dài. Người phụ nữ đứng bên trái thì đang nhận tấm thẻ, cười và đang mặc T-shirt màu đỏ và có thể là thu ngân. Phía sau bên phải có vài chiếc bánh mì và bên trái thì có 1 cái bình nước. 
 • Tranh 2: Miêu tả cảnh ở ngoài trời. Ở bên trái, có một cái xe kiểu dạng xe golf, có 2 ông ngồi bên trong mà nói thật là cái xe nó bé tí ( chiếm khoảng 5% tổng thể tranh), đằng sau có nhiều tòa nhà lớn và cao. Bên phải có 1 tác phẩm điêu khắc hình dáng lạ lùng và vài cái cây. Bầu trời khá xanh và có ít mây. Kiểu tranh này không tập trung vào một vài thứ như các tranh bình thường mà nó có khá nhiều thứ để nói, nếu không quyết định rõ nói gì thì các bạn sẽ dễ bị lúng túng. Do đó, các bạn nên chia tranh ra 2 mảng bên trái và bên phải để mô tả thì sẽ dễ để mô tả chi tiết hơn.

Question 5-7: Chủ đề về Day-offs và Vacations

 • Question 5: Ngoài cuối tuần ra, bạn có bao nhiêu ngày day off nữa và bạn có được chọn ngày day off cho mình không? => Câu này có 2 ý cần trả lời và thời gian trả lời chỉ có 15s nên các bạn cần đi thẳng vào vấn đề luôn. 
 • Question 6: Nếu có ngày nghỉ làm hoặc nghỉ học thì thích làm gì. => Tương tự câu này cũng chỉ có 15s để trả lời, nên câu này các bạn cũng nên trả lời thẳng vào vấn đề luôn, sau đó mới chèn thêm 1, 2 câu support mở rộng ý.
 • Question 7: Bạn thích kỳ nghỉ ngắn hay kỳ nghỉ dài. => Câu này các bạn có 30s để trả lời nên đừng quá lo lắng. Ngay khi bắt đầu, mình nên nói thẳng đưa ra lựa chọn luôn và sau đó là lời giải thích cho lý do của mình.

Question 8-10: Flight itinerary – Hành trình của chuyến bay. Phần này khá là khó vì đề không sắp xếp theo thứ tự thời gian cho mình theo dõi nên các bạn phải đọc kỹ và phân luồng thông tin để tránh bị lúng túng sau khi nghe câu hỏi nhen. Tuy nhiên, người ta sẽ cho mình 45s để chuẩn bị nên các bạn vẫn đủ thời gian để đọc bảng, nên đừng lo lắng quá nhen.

 • Question 8: Thông tin chuyến bay từ Toronto → New York (tên chuyến bay, thời gian)
 • Question 9: Đến nơi sẽ chỉ ở khách sạn 1 ngày, đúng không? → Sai , ở 4 ngày. 
 • Question 10: Thuật lại toàn bộ hành trình từ New York trở về (gồm chuyến bay, thời gian đi, đến; đến nơi có taxi chở về nhà).

Question 11: Bạn nghĩ là giữa ô tô và tivi thì cái nào cải thiện cuộc sống tốt hơn? 

Câu này các bạn sẽ có 45s chuẩn bị và 1 phút để nói. Để đạt điểm cao, ít nhất các bạn phải đưa ra được lựa chọn của mình, 1 lý do và 1 ví dụ để bổ trợ cho lý do đó.

2. WRITING

 

 

Question 1-5: (Chỗ này cô không nhớ rõ thứ tự các tranh nhưng các tranh sẽ có những nội dung dưới đây)

 • Tranh 1: Miêu tả 1 người đàn ông đang đi xe đạp ở đầu 1 cây cầu. Đề cho các bạn 2 từ: “on/bridge”. Mình có thể viết lại là: A man is riding a bike on the bridge.
 • Tranh 2: Miêu tả bên trong tòa nhà, bên phải có cửa kính to. Người ta cho 2 từ: “big/window”. Mình có thể viết lại: There is a big window on the right side of the building.
 • Tranh 3: Miêu tả một nhóm người đang chờ mua đồ ăn tại 1 cái sạp đồ ăn ven đường. Đề cho 2 từ: “buy/ food”. Mình có thể viết lại: They are buying food at a food stand. 
 • Tranh 4: Miêu tả 2 người phụ nữ đang bắt tay và cười. Hai từ được cho là: “smile/ because”. Mình có thể viết lại: Two women are smiling because they have just finalized a contract. 
 • Tranh 5: Miêu tả nhiều người ngồi chờ trên ghế tại một sân bay hay đâu đó (vì thấy xung quanh có nhiều hành lý). Hai từ được cho: “wait/while”. Mình có thể viết lại: They are sitting on chairs while they wait for their service/flight.

Question 6-7: 

 • Email 1: Một người được thuê biểu diễn âm nhạc tại 1 bữa tiệc của công ty gửi email đến. Đề yêu cầu cung cấp 2 thông tin về bữa tiệc và 1 yêu cầu. => Các bạn có thể cung cấp thông tin là đây là tiệc gì, đối tượng tham dự gồm những ai, có gu âm nhạc sao rồi yêu cầu chơi âm nhạc phù hợp là sẽ hoàn thành được yêu cầu của đề.
 • Email 2: Có một người phụ nữ mới chuyển đến trong neighborhood gửi thư đến và nói rằng bản thân được biết có “Plant Tree event” tổ chức trong công viên vào tuần sau nên muốn hỏi thêm thông tin và cách tham dự. Đề yêu cầu: Đưa ra 2 thông tin và 1 cách để đăng ký. 

Question 8: Why do you think taking university classes online is becoming increasingly popular? Support your view with reasons and examples. (Dịch: Tại sao bạn nghĩ rằng: Việc đăng ký các khóa học online trên các trường đại học lại ngày càng tăng lên? Hãy đưa ra lý do và ví dụ để chứng minh ý kiến đó của mình.) Câu này các bạn phải viết được ít nhất 300 từ, có lý do và ví dụ để hỗ trợ cho ý của mình.

>>Xem thêm: Tất Tần Tật Về Bài Thi TOEIC Writing Mà Bạn Cần Biết 

 

Mong rằng bài review của Ms.Trang sẽ các bạn định hình được bố cục bài thi TOEIC Speaking & Writing và từ đó có chiến lược làm bài phù hợp. Đừng quên rằng EBest có các khóa học TOEIC 2 & 4 kỹ năng với nội dung giáo trình đi đúng trọng tâm và bám sát đề thi thật, chi tiết tại Ebest English.

 

>>Xem thêm: Review “Tích Đức” 1 Ngày Thi TOEIC Speaking & Writing Cùng Ms. Vy