Nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh, việc bắt đầu học TOEIC có thể là một thử thách lớn. Bạn có thể loay hoay và dễ cảm thấy nản chí khi không thể tự xây dựng lộ trình tự học TOEIC cho bản thân. Để bắt đầu tự học TOEIC từ con số 0, bạn cần có một kế hoạch cụ thể và chi tiết. Hãy cùng Ebest English tham khảo Lộ trình và phương pháp tự học TOEIC từ mất gốc nhé!

1. Xác định trình độ, mục tiêu điểm, thời gian, phương pháp học

 

 

a. Xác định trình độ

Để đạt được mục tiêu tự học TOEIC, bạn cần xác định rõ trình độ hiện tại của mình. Hiện nay, có rất nhiều website miễn phí giúp bạn đánh giá trình độ tiếng Anh của mình. Nhưng để đánh giá trình độ tiếng Anh hiệu quả và chính xác nhất, bạn có thể tham gia thi thử TOEIC tại E-Best English. Buổi test được tổ chức chuyên nghiệp, với đề thi được biên soạn sát với đề thi TOEIC thật. Kết quả của buổi test sẽ giúp bạn xác định được trình độ hiện tại của mình, từ đó xây dựng kế hoạch học tập phù hợp. Đặc biệt là miễn phí hoàn toàn, vì vậy bạn đừng bỏ qua cơ hội này nhé!

>> Xem thêm: Lý do bạn nên đăng ký thi thử tại Ebest English

Đăng ký test TOEIC ngay tại: Fanpage E-Best English

b. Xác định mục tiêu

Hãy xác định mục tiêu của bạn khi thi TOEIC. Để tốt nghiệp? Để có nhiều cơ hội khi xin việc? Hay là để nâng cao thu nhập của bản thân? Hãy xác định rõ mục tiêu của mình để có động lực học tập và đạt được kết quả tốt nhất.

>>Xem thêm: Yêu cầu TOEIC tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam

c. Xác định thời gian mong muốn

Thời gian là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình tự học TOEIC. Mỗi người có một lịch sinh hoạt khác nhau, vì vậy bạn cần xác định rõ ràng quỹ thời gian mình có thể dành cho việc học.

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần cân nhắc:

 • Thời gian bạn có thể dành ra để học TOEIC là bao lâu?
 • Thời gian học TOEIC của bạn có bị đứt gãy không?
 • Thời gian học TOEIC của bạn có vào các buổi cố định trong ngày không?

Bằng cách xác định rõ ràng các yếu tố này, bạn sẽ có kế hoạch học tập phù hợp và hiệu quả hơn.

d. Xác định phương pháp

 • Xây dựng thói quen tự học
 • Nắm vững và làm quen với các dạng đề thi
 • Ghi chú những từ vựng và ngữ pháp hay gặp trong bài thi mẫu
 • In phiếu trả lời để luyện tập tô đáp án
 • Theo dõi tiến độ qua bảng thống kê điểm mỗi part sau mỗi bài thi
 • Sau khi đã chữa mất gốc ở giai đoạn 1 thì bắt đầu tính thời gian làm bài ở giai đoạn 2 và 3

>> Xem thêm: Top 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

2. Xây dựng lộ trình

 

 

a. Giai đoạn 1: Mục tiêu 0 – 350+ TOEIC

Bước đầu tiên trong lộ trình tự học TOEIC cho người mất gốc chính là “lấy gốc” tiếng Anh nói chung và TOEIC nói riêng. Đây được coi là bước đệm để bạn học lên các mục tiêu cao hơn như TOEIC 650+ hay TOEIC 800+.

Thời gian ước tính để bạn có thể lấy được gốc tiếng Anh cho kỳ thi TOEIC khoảng 2 đến 3 tháng. Ở giai đoạn đầu tiên này, để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần tự tạo động lực cho bản thân, xây dựng nền móng vững chắc về phát âm, ngữ pháp và từ vựng vững chắc, kết hợp với luyện nghe phản xạ ở mức độ căn bản

–  Mục tiêu bạn cần đạt được ở giai đoạn 1:

+ Phát âm: Nắm vững các nguyên tắc phát âm trong tiếng Anh là chìa khóa quan trọng để đạt điểm cao trong bài thi TOEIC Listening và TOEIC Speaking, bởi bạn sẽ dễ dàng nhận ra các từ và cụm từ trong bài thi TOEIC, từ đó hiểu được ý nghĩa của câu nói. Việc bắt chước phát âm khi xem phim và nghe nhạc tiếng Anh cũng là một phương pháp giúp bạn cải thiện phát âm hiệu quả

+ Từ vựng: Củng cố vốn từ vựng qua những topic thường gặp. Để học từ vựng hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về các loại từ, cấu trúc và cách sử dụng chúng. Bạn nên tập trung học những từ vựng cơ bản trước khi bước sang học các từ vựng khó, phức tạp.

+ Ngữ pháp: Nắm được cách chia động từ cơ bản dựa vào dấu hiệu nhận biết, động từ chia theo ngôi. Ghi nhớ cấu trúc cơ bản của các loại câu chủ động, bị động; câu điều kiện và mệnh đề quan hệ với các đại từ quan hệ cơ bản

+ Luyện nghe: Lựa chọn giáo trình có các tình huống hội thoại đơn giản, dễ hiểu nhưng có format giống phần thi TOEIC Part 1 và Part 2. Hãy bắt đầu với phương pháp luyện nghe chép chính tả, nghe được từ nào thì viết lại từ đó, sau đó lặp lại những gì bạn đã nghe.

Những kiến thức nền tảng trong tiếng Anh trên đây là nền tảng cho sự thành công ở các giai đoạn tiếp theo. Hãy dành thời gian học tập và thực hành thật tốt.

– Tài liệu học:

Bạn có thể tham khảo một số đầu sách ôn thi TOEIC ở trình độ từ band 0 đến 350 sau:

+ Ngữ pháp: 

 • Sách Ngữ pháp tiếng Anh Mai Lan Hương (Link tải)
 • English Grammar In Use Elementary (Link tải)

+ Luyện nghe:

+ Từ vựng: Từ điển Oxford bằng tranh

+ Luyện TOEIC: 

 1. Very Easy Toeic (Link tải)
 2. ABC Toeic (Link tải)
 3. Giáo trình Basic English (Do Ebest English độc quyền biên soạn)

b. Giai đoạn 2: Mục tiêu 350 – 600+ TOEIC

Trong giai đoạn thứ 2 của quá trình tự học TOEIC cho người mất gốc, bạn có thể bắt đầu đi sâu về các kiến thức và kỹ năng làm bài thi TOEIC. Thời gian ước tính để tăng 200 điểm sẽ từ 1.5 đến 2 tháng.

Giai đoạn này là lúc bạn cần tập trung nắm vững kỹ năng và phương pháp làm bài thi TOEIC Reading và Listening. Để đạt điểm tối đa cho 2 phần thi này, bạn cần trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp thật vững. Thêm vào đó, bạn nên căn đúng thời gian thực để luyện tập; đồng thời in phiếu trả lời mẫu để luyện tập cả việc tô đáp án sao cho thành thục.

– Mục tiêu bạn cần đạt được ở giai đoạn 2:

+ Ngữ pháp: Củng cố lại các kiến thức ngữ pháp đã học và tăng cường thêm một số dạng ngữ pháp cao hơn

+ Từ vựng: Học từ vựng theo các chủ đề phổ biến, được rút trực tiếp từ đề thi TOEIC như: OFFICE, HUMAN RESOURCES, HOTEL, RESTAURANT, TRAVEL, SHOPPING,…

+ Luyện nghe: Tập trung luyện tập và đảm bảo nắm chắc điểm tối đa ở các phần dễ kiếm điểm, cụ thể Part 1 và 2. Đối với các phần khó hơn (Part 3 và 4), bạn cần có chiến lược làm bài phù hợp. Trước tiên, bạn cần luyện nghe theo từng phần một, tập trung vào các phần mà điểm của mình chưa ổn. Sau đó mới chuyển sang làm nguyên đề thi để kiểm tra khả năng của mình.

– Tài liệu học:

Bạn có thể tham khảo một số đầu sách luyện thi TOEIC ở trình độ trung cấp từ 350-600+ sau:

+ Luyện nghe

 • Tactics For Listening – Developing (Link tải)
 • Giáo trình Toeic Complete Listening (Do Ebest English độc quyền biên soạn)

+ Ngữ pháp:

 • English Grammar In Use Intermediate (Link tải)
 • Giáo trình Toeic Complete Reading (Do Ebest English độc quyền biên soạn)

+ Từ vựng:

 • 600 Essential Words For The Toeic (Link tải)
 • Essential Vocabularies For Toeic (Do Ebest English độc quyền biên soạn)

+ Luyện đề:

 • Longman New Real TOEIC – Actual Test For Listening Comprehension (Link tải)​
 • Longman New Real TOEIC – Actual Test For Reading Comprehension (Link tải)
 • Bộ sách ETS TOEIC các năm mới nhất: ETS 2019, ETS 2020, ETS 2021, ETS 2022
 • Bộ Big Step Toeic 1,2 (Link tải)

 

c. Giai đoạn 3: Mục tiêu 650 – 800+ TOEIC

Giai đoạn cuối cùng của quá trình tự học TOEIC là giai đoạn luyện đề chuyên sâu, đều đặn và có quy định thời gian làm bài để theo dõi biểu đồ điểm của bản thân, từ đó nắm bắt tiến độ và tổng hợp những lỗi sai thường mắc phải để khắc phục. Hãy đưa ra kế hoạch ôn tập phù hợp với điểm mạnh và điểm yếu của mình trong bài thi.

– Tài liệu học:

Bạn có thể tham khảo một số đầu sách luyện đề TOEIC chuyên sâu ở trình độ 850+:

+ Luyện nghe

 • Tactics For Listening – Expanding (Link tải)

+ Luyện đề:

 • New Economy TOEIC (Link tải)
 • TOEIC Tomato (Link tải)
 • Hackers TOEIC (Link tải)
 • Big Step Toeic 3 (Link tải)
 • Bộ ETS TOEIC các năm mới nhất: ETS 2019, ETS 2020, ETS 2021, ETS 2022, ETS 2023

Trên đây EBest đã chia sẻ toàn bộ lộ trình, tài liệu và phương pháp tự học TOEIC theo từng band điểm. Những thông tin hữu ích này giúp bạn có thể định hướng và xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với bản thân. Số điểm trên tấm bằng TOEIC chính là thành quả từ sự chăm chỉ của bạn, vì vậy hãy thật sự nỗ lực và kiên trì nhé. Chúc bạn sớm đạt được mức điểm mong muốn.

Hãy theo dõi Fanpage E-best English để cập nhật thông tin tuyển sinh các khóa sớm nhất nhé.