Tự học TOEIC đang là phương pháp được nhiều bạn trẻ ưa chuộng và áp dụng. Tự học giúp người học chủ động về mặt thời gian và không cần phải đến các lớp học truyền thống. Thế nhưng, phương pháp này tồn tại những khó khăn đối với người bắt đầu tự học TOEIC. Nếu bạn không nắm được những khó khăn dưới đây thì đảm bảo rằng việc học TOEIC của bạn sẽ hoàn toàn “đổ sông đổ bể”. Cùng Ebest English điểm qua 1 vài trở ngại khi tự học TOEIC tại nhà và thử xem đó có phải vấn đề bạn đang mắc phải không nhé.

 

1. Không Biết Trình Độ Hiện Tại Của Bản Thân

Không Biết Trình Độ Hiện Tại Của Bản Thân

Việc tự học TOEIC của bạn sẽ khó lên gấp trăm lần nếu bạn không xác định được trình độ hiện tại của bản thân. Có nhiều bạn không biết được năng lực bản thân đến đâu nhưng lại vội tìm kiếm, mua và tải rất nhiều nguồn tài liệu học. Có thể coi đây là hành động nhồi nhét kiến thức vì cách học này vô cùng mơ hồ và thiếu đúng đắn. Dần dần, bạn cảm thấy: “Ôi sao TOEIC khó thế, học mãi chẳng vào” và dẫn đến chán nản, bỏ cuộc. Khi biết trình độ hiện tại của mình thì mới có thể lên kế hoạch học tập hợp lý, và lựa chọn tài liệu ôn tập phù hợp. Việc biết được trình độ hiện tại của bản thân là bước cơ bản để việc tự học TOEIC của bạn trở nên hiệu quả.

Hãy test thử trình độ hiện tại của bản thân bằng cách đăng ký thi thử TOEIC  tại các trung tâm tiếng Anh nhé!

>> Xem thêm: Đăng Ký Thi Thử TOEIC MIỄN PHÍ Tại Đà Nẵng

>> Xem thêm: Lý Do Bạn Nên Đăng Ký Thi Thử TOEIC Tại Ebest English

 

2. Lựa Chọn Nguồn Học Liệu Không Phù Hợp

Lựa Chọn Nguồn Học Liệu Không Phù Hợp

Khi quyết định việc tự học TOEIC thì các bạn thường có xu hướng tìm hiểu quá nhiều loại sách. Cứ thấy review tài liệu nào hay, các bạn liền mua hoặc tải về mà không suy tính. Việc tự ôn thi TOEIC tại nhà có nhiều ưu điểm: tài liệu đa dạng, kinh nghiệm thực tiễn từ những anh chị đi trước, phương pháp học… Tuy nhiên, việc học của bạn sẽ kém hiệu quả nếu bạn không có sự chọn lọc các nguồn tài liệu. Vì thế, hãy chọn lọc những nguồn học liệu, đầu sách cần thiết và kiên trì với phương pháp học mà phù hợp với bản thân của bạn nhé!

>> Xem thêm: Top 5 Bộ Sách Luyện Thi TOEIC Hiệu Quả Nhất

 

3. Không Có Phương Pháp Học Hiệu Quả

Không Có Phương Pháp Học Hiệu Quả

Đa phần, khi tự học TOEIC tại nhà, các bạn thường mắc phải sai lầm nghiêm trọng: Học lệch các kỹ năng. Nhiều bạn còn yếu ở kỹ năng Nghe, vì thế các bạn dồn hết thời gian và sức lực để luyện Nghe. Thế nhưng, kỹ năng nào cũng quan trọng và đều ảnh hưởng đến kết quả chung của điểm thi TOEIC. Do đó, đừng quá chú tâm vào một kỹ năng nào đó mà lơ là kỹ năng còn lại. Hãy xây dựng lộ trình học đúng đắn và phân bổ thời gian hợp lý để trau dồi các kỹ năng cần thiết cho bài thi TOEIC.

>> Xem thêm: Lộ Trình Học TOEIC Từ Band 0 – 850+ Cho Mọi Đối Tượng

 

4. Đặt Mục Tiêu Không Rõ Ràng Và Thiếu Thực Tế

Đặt Mục Tiêu Không Rõ Ràng Và Thiếu Thực Tế

Cho dù bạn siêng năng đến đâu mà đặt mục tiêu không rõ ràng thì việc tự học TOEIC của bạn sẽ gặp trở ngại lớn. Nhiều bạn cho rằng mục tiêu học TOEIC của bạn: “Học để đi du lịch nước ngoài không cần đến thông dịch viên”, “Học để thể hiện bản thân”,…. Nhưng các bạn ơi! Đó không phải là mục tiêu mà chỉ là lý do khiến bạn muốn học TOEIC thôi. Để xác định được mục tiêu bạn cần tự trả lời nhiều câu hỏi:

  • Học TOEIC nhằm mục đích gì?
  • Band điểm mà bạn mong muốn đạt được là gì?
  • Để đạt được band điểm như mong muốn thì nên bắt đầu từ đâu?

Đồng thời, cụ thể hoá các mục tiêu nhỏ để đạt được mục tiêu lớn. Hãy học và sử dụng tiếng Anh hằng ngày và đừng quá trông chờ vào các mẹo làm bài. Khi đã xác định rõ ràng và thực tế được mục tiêu thì việc học TOEIC tại nhà của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trên đây là những khó khăn đối với người bắt đầu tự học TOEIC mà chúng ta thường thấy. Nếu các bạn vẫn cảm thấy khó khăn khi tự học TOEIC thì hãy tham khảo các khóa học TOEIC tại Ebest English. Đây là nơi chuyên dạy TOEIC cho mọi đối tượng với lộ trình được xây dựng đi từ nền tảng đến nâng cao. Hy vọng rằng những chia sẻ của Ebest English sẽ giúp bạn thành công trên con đường chinh phục TOEIC.