Sau khi kết thúc kỳ thi THPTQG 2023, các bạn tân sinh viên luôn chủ quan trong việc chuẩn bị hành trang trước khi bước vào “cuộc sống Đại học”. Để giúp các tân sinh viên không bị “bỡ ngỡ, bàng hoàng” trước môi trường đột nhiên thay đổi, EBest English mách bạn những “kinh nghiệm xương máu” nên chuẩn bị trước khi bước vào năm học mới nhé!

 

KỸ NĂNG TIN HỌC – QUYẾT ĐỊNH “SỐNG CÒN”

 

 

Word – Excel – Powerpoint – Outlook là những công cụ vô cùng phổ biến trong mọi tác vụ tin học. Nếu ở cấp 3, ngày nào bạn cũng học tập với giấy bút để ghi chép. Thì lên đại học, bạn sẽ được làm việc với những công cụ này mỗi ngày. Thậm chí trong các tiết học, bạn sẽ sử dụng công cụ này để thực hiện bài tập nhỏ và lớn trước lớp. Việc thao tác thành thạo các công cụ tin học sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian sử dụng. Từ đó, bạn dành nhiều thời gian vào việc chuẩn bị chất lượng thông tin học tập tốt hơn.

Đây là một thực trạng mà rất nhiều các bạn tân sinh viên mắc phải, vì học cách sử dụng công cụ quá lâu. Dẫn đến việc bài tập không đạt hiệu quả như yêu cầu và có kết quả kém. Ngoài hỗ trợ đắc lực cho học tập thì Kỹ năng tin học còn giúp bạn có thể chinh chiến trên mặt trận công việc. Điều đó có thể thấy các doanh nghiệp luôn yêu cầu Kỹ năng tin học văn phòng. Vậy nên, đại học là môi trường cực kỳ tốt cho bạn có thể rèn luyện kỹ năng “sống còn” này. 

 

>>> Xem thêm: 5 Kỹ Năng GenZ Cần Rèn Luyện Để Trở Thành Công Dân Toàn Cầu

 

GIẢM HỌC PHÍ – GIẢM GÁNH NẶNG KHI MIỄN HỌC PHẦN TIẾNG ANH

 

 

Đây là kinh nghiệm của các cựu sinh viên “trải đời” chia sẻ lại cho các Tân sinh viên. Đó là: Thi ngay chứng chỉ tiếng Anh khi kiến thức còn “nóng hổi”. Sau khi kết thúc Kỳ thi THPTQG, kiến thức của các bạn lúc này nên được “trọng dụng” để thi các chứng chỉ ngoại ngữ liên quan. Đặc biệt là chứng chỉ TOEIC – được sử dụng làm chuẩn đầu ra ngoại ngữ tại 95% trường Đại học trên toàn quốc. Việc bạn có chứng chỉ tiếng Anh giúp rút ngắn thời gian việc học tiếng Anh tại trường. Giảm đáng kể học phí cho các học phần (môn học) tiếng Anh. Không những vậy, chương trình học năm 1 và năm 2 chưa quá nặng về mặt chuyên ngành học. Bạn có thể “giải quyết” gánh nặng đầu ra để khi lên năm 3, 4 tập trung tốt cho chuyên ngành của mình hơn. Có rất nhiều trường hợp vì chủ quan trong việc không tranh thủ học bằng tiếng Anh. Nên nhiều bạn sinh viên đã học xong tất cả các học phần nhưng vẫn không được ra trường vì thiếu chứng chỉ đầu ra ngoại ngữ. Vậy nên bạn càng phải tận dụng thời gian và kiến thức lúc này để đạt hiệu quả nhé!

 

>>> Xem thêm: 5 Lý Do Sinh Viên Nên Đi Học TOEIC Ngay Từ Năm Nhất

 

KỸ NĂNG MỀM – GIÚP BẠN CỨNG CÁP HƠN

 

 

Một số kỹ năng mềm và lợi ích mà bạn cần biết:

  • Kỹ năng thuyết trình: tăng sự tự tin, bày tỏ được nội dung cần truyền tải,… 
  • Kỹ năng quản lý thời gian: làm việc khoa học, tránh áp lực công việc,…
  • Kỹ năng làm việc nhóm: khả năng lãnh đạo, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề,…

Tuy là các kỹ năng mềm nhưng lại là công cụ đánh giá hiệu suất công việc cực kỳ hiệu quả. Trong môi trường điều gì cũng mới mẻ đều sinh ra các vấn đề “mới lạ”. Nên khi bạn phát triển các kỹ năng này, có thể giúp bạn tránh khỏi những vấn đề phát sinh và sai sót không đáng có. Để luyện tập và phát triển, bạn cần phải “xông pha” vào tất cả các nhiệm vụ được giao (Làm trưởng nhóm, thuyết trình bài tập lớn, sắp xếp việc học với công việc làm thêm, tập nói trước gương). 

Đừng ngần ngại bất cứ việc gì trong trường đại học/ cao đẳng. Vì đây là môi trường luyện tập rất tốt và an toàn cho các bạn sinh viên. Kỹ năng mềm càng nhạy bén, khả năng nắm chắc các cơ hội việc làm càng cao. Vậy nên các tân sinh viên không nên nhìn vào những mục đích ngắn hạn mà bỏ quên mục tiêu cuối cùng nha. 

 

>>> Xem thêm: Kỷ Luật Bản Thân Với Công Thức 21-3-6-5

Một chặng bơi thật tốt cần thời gian khởi động thật chắc. Hy vọng với những “kinh nghiệm xương máu” đến từ EBest English đã giúp các bạn tân sinh viên có thể chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi bước vào môi trường đại học.